Châu An ·
2 năm trước
 3157

Nga có thể cạn kiệt vàng chỉ trong vòng 20 năm tới?

Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu như trong bối cảnh không thể tìm thêm mỏ vàng nào tại Nga, Moskva có thể đối diện với nguy cơ cạn kiệt vàng chỉ trong vòng 20 năm tới.

Khi giá vàng trên toàn cầu tiếp tục tăng, giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng ở Nga cũng đang tăng vọt. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng các mỏ tài nguyên quý giá này của đất nước đang có nguy cơ cạn kiệt.

Nga cạn kiệt vàng

Nga sẽ cạn kiệt vàng trong 20 năm tới. Ảnh minh hoạ: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), ông Pavel Grachev, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vàng lớn nhất nước Nga Polyus Gold, một trong năm công ty khai thác vàng hàng đầu trên toàn cầu, nói với các phương tiện truyền thông Nga rằng nếu không tìm kiếm ra các mỏ vàng mới, Moskva có thể cạn kiệt tài nguyên vàng chỉ trong 20 năm tới.

Ông Grachev cho biết hiện nay, Moskva có tổng cộng khoảng 7,8 nghìn tấn vàng. Với sản lượng khai thác 330 tấn mỗi năm, trong vài thập kỷ nữa, các mỏ vàng này sẽ cạn kiệt. Do vậy, ông cho rằng cần khẩn trương đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực thăm dò. 

“Nếu xu hướng trên không bị đảo ngược, ngành công nghiệp khai thác vàng có thể đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô trong một hoặc hai thập kỷ tới”, ông nói và cho biết thêm công ty Polyus cũng chỉ còn trữ lượng vàng để khai thác trong 37 năm.

Đầu năm nay, Polyus đã công bố kế hoạch tăng cường sản xuất trong 2 năm tới trong bối cảnh toàn cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Polyus dự kiến lượng khai thác sẽ giảm không đáng kể vào năm 2021 do sự suy giảm quặng tại một số mỏ ở Siberia, nhưng bày tỏ hy vọng phục hồi sản lượng vào năm 2022 và 2023.

Mới đây, Polyus cho biết họ đã chuẩn bị mở mỏ vàng khổng lồ Sukhoi Log ở Siberia. Mỏ vàng Sukhoi Log là một trong những mỏ vàng lớn nhất chưa được khai thác trên thế giới, và là một trong những dự án quan trọng nhất của Polyus. Nó trải dài 105.000 km2 ở vùng Irkutsk của Nga, cách Vòng Bắc Cực khoảng 900km.

Vào tháng 8 năm ngoái, Công ty tư vấn Fitch Solutions cho biết rằng về lâu dài, các dự án khai thác mới có thể thúc đẩy Nga trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới vào năm 2029, vượt qua Trung Quốc và Australia. Theo dự báo của các nhà phân tích, Nga sẽ trở thành nhà sản xuất vàng hàng đầu vào năm 2029, soán ngôi của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong 25 năm qua, ngày càng ít mỏ vàng mới được phát hiện ở Nga. Theo các nhà phân tích, một phương án được đề xuất để khắc phục tình trạng này là tăng cường đầu tư tư nhân vào việc khảo sát địa chất và đơn giản hóa việc cấp giấy phép tìm kiếm. Khoảng 75% các mỏ vàng ở Canada và Australia do các công ty mỏ tư nhân phát hiện.

“Họ có thể có vài chục giấy phép hoạt động cùng một lúc. Nhưng ở Nga, chỉ có thể bán một mỏ thông qua việc bán một pháp nhân - là người sở hữu giấy phép. Hàng chục giấy phép có nghĩa là cần hàng chục pháp nhân, gây khó khăn đối với việc được cấp phép”, ông Grachev nói.

Giá vàng đã tăng vọt vào năm 2020 trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phải hứng chịu những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và các đợt phong toả diễn ra sau đó. Việc cạn kiệt vàng là một rủi ro lớn đối với sự ổn định của nền kinh tế. Hơn thế nữa, trong thời kỳ khủng hoảng, các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm cách mua kim loại quý này như một tài sản dự trữ an toàn trong bối cảnh nền kinh tế đầy biến động.

Nguồn