Hạnh Chi ·
2 năm trước
 2468

Ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay 1%/năm để chung tay tháo gỡ khó khăn ngành lúa gạo

Trước hoàn cảnh giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài khiến chuỗi sản xuất, thu mua, xuất khẩu gạo đứt gãy, vốn không được xoay vòng, ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay 1%/năm để chung tay tháo gỡ khó khăn ngành lúa gạo.

Ngành lúa, gạo luôn là lĩnh vực được ngành ngân hàng quan tâm và triển khai đồng đều từ cơ chế chính sách đến tổ chức triển khai thực hiện. Có rất nhiều cơ chế chính sách được ngành Ngân hàng ban hành cho ngành lúa gạo nói riêng, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung.

Trước tình hình thực hiện giãn cách xã hội tại các tỉnh ĐBSCL và một số tỉnh phía Nam khác khiến chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến, xuất khẩu gạo bị đứt gãy, doanh nghiệp, thương nhân khó thu mua, vận chuyển lúa gạo, vốn không được quay vòng dẫn đến tăng nhu cầu thu mua, tạm trữ lúa gạo, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ngày 26/8/2021 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến "Giải pháp của ngành Ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo khu vực đồng bằng Sông Cửu long" để chung tay tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo.

giảm lãi suất ngành lúa gạo

Ngân hàng chung tay tháo gỡ khó khăn ngành lúa gạo (Hình ảnh minh họa)

Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang cho biết, hiện nay có trên 50 tổ chức tín dụng và hơn 1,000 Quỹ tín dụng nhân dân tham gia cho vay lĩnh vực lúa, gạo. 

Theo Tài chính và Cuộc sống, đến cuối tháng 7/2021, dư nợ ngành lúa gạo đạt 144,657 tỷ đồng, tăng 11.33% so với cuối năm 2020. Trong đó theo mục đích vay vốn: Dư nợ trồng, sản xuất lúa đạt 34,819 tỷ, chiếm 24.07%; Dư nợ phục vụ thu mua, tiêu thụ lúa gạo đạt 97,402 tỷ đồng, chiếm 67.33%, tăng 15.77% so với 2020; Dư nợ chế biến, bảo quản lúa gạo đạt 12,435 tỷ đồng, chiếm 8.6%. Đây là tốc độ tăng trưởng tín dụng cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành kinh tế.

Từ đầu năm 2021 tới nay, các TCTD tại ĐBSCL đã cấp hạn mức tín dụng khoảng 56,000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, thương nhân thu mua, tạm trữ lúa gạo, đã giải ngân với tổng doanh số lũy kế 93,000 tỷ đồng để thu mua gần 7.3 triệu tấn gạo. Dư nợ thu mua, tiêu thụ đến cuối tháng 8/2021 ước đạt 51,500 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2020, chiếm 92% hạn mức được cấp.

Theo Thanh Niên, để hỗ trợ ngành lúa gạo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cho biết ngành ngân hàng sẽ áp dụng các giải pháp như tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thương nhân kinh doanh, đầu tư, chế biến thóc, gạo, người sản xuất lúa với thời hạn và lãi suất hợp lý theo quy định hiện hành; mở rộng, tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp để đảm bảo đủ nguồn vốn thu mua, tạm trữ thóc, gạo cho người nông dân trong vụ Hè Thu, tới đây là vụ Thu Đông nhằm góp phần ổn định giá thóc gạo, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa.

Ngân hàng cam kết đồng thuận giảm lãi suất cho vay lên tới 1%/năm trong các tháng cuối năm để thu mua lúa gạo. Cùng với đó, linh hoạt áp dụng các hình thức bảo đảm tiền vay, xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền.

Tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng để tạo thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận vốn tín dụng.