Ngọc Sang ·
5 tuần trước
 5573

Nghệ An: Người dân khốn khổ vì trang trại lợn trong khu dân cư

Nhiều năm qua, người dân xóm Trung Thịnh, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khốn khổ vì mùi hôi thối từ trại lợn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Cuộc sống đảo lộn

Theo phản ánh của người dân xóm Trung Thịnh, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), suốt nhiều năm qua, trại lợn của hộ ông Nguyễn Tố Định (tạm trú tại xóm Trung Thịnh) rộng hàng nghìn mét vuông, với số lượng đàn từ 450 – 700 con thường xuyên xả thải ra môi trường, làm cho mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống của người dân sống trong xóm bị đảo lộn.

Ao nước thải rộng hàng trăm mét vuông chứa phân thải từ trang trại lợn.

Theo phản ánh của người dân, Phóng viên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường đã có mặt tại trang trại chăn nuôi lợn xóm Trung Thịnh để ghi nhận thực tế. Cảm nhận đầu tiên là mùi hôi thối nồng nặc trong không khí, dù đứng cách xa khu chăn nuôi cả trăm mét nhưng mùi hôi vẫn rất rõ, bao trùm cả xóm nhỏ. Hệ thống thống nước thải được xả trực tiếp qua đường dân sinh xuống một cái ao rộng hàng trăm mét vuông có màu đen ngòm, đặc sệt.

Ông Nguyễn Văn A. (người dân phản ánh xin được giấu tên) sống ở gần trại lợn thể hiện sự lo lắng cho sức khoẻ của bản thân và gia đình khi phải sống trong bầu không khí hôi thối, ngột ngạt từ trại lợn toả ra. Nói nhiều nhưng thực tế không có chuyển biến, bản thân ông A. phải chịu cảnh "sống chung với lũ". "Những hôm nước thải ra nhiều thì kinh khủng lắm, mùi hôi thối không thể thở được. Đến bữa cơm sắp lên rồi mà không muốn ăn, cửa có đóng kín đến mấy cũng không ngăn nổi mùi xốc vào nhà", ông A. bức xúc.