Hữu Linh ·
2 năm trước
 2166

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian chống chọi với ung thư

Nghệ sĩ Lê Hồng Giang được công chúng biết tới với nghệ danh Giang Còi vừa mất đêm nay (4-8), sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư họng, hưởng dương 59 tuổi.

Khoảng 22h45 khuya 4/8, trang Facebook Giang Còi của nghệ sĩ Giang Còi đã đăng tải bức ảnh đen trắng trong khung đen chân dung nghệ sĩ Lê Hồng Giang cùng năm sinh 1962, năm mất 2021 và dòng trạng thái "Sống dài ngắn không quan trọng, quan trọng là sống như thế nào (Lê Hồng Giang)".

10 phút sau, trang Facebook của con gái nghệ sĩ cũng cập nhật ảnh đại diện là một nền đen thông báo tin buồn.

nghệ sĩ Giang Còi

Hình ảnh nghệ sĩ Giang Còi vừa được cập nhật trên trang Facebook Giang Còi - Ảnh: Facebook Giang Còi

Giang Còi phát hiện mắc ung thư hạ họng hồi đầu năm, khi bệnh đã ở giai đoạn ba. Khi đó, bác sĩ nói khối u của anh đã di căn, chỉ còn sống được khoảng hai năm. Anh từ chối điều trị bằng hóa chất. Những ngày cuối đời, anh điều trị ở Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh tình trở nặng. Anh ăn, ngủ kém, khó thở, phải dùng ống truyền dịch nhưng giữ tinh thần tích cực. Ngoài ung thư, anh mắc nhiều bệnh nền như xơ gan, xuất huyết dạ dày.

Từ tháng 1/2021, thông tin ông bị ung thư nhưng vẫn thể hiện tinh thần lạc quan, yêu sống, thường cùng các con làm các video về cuộc sống cha con ấm áp, giản dị nơi vườn tược khiến khán giả thêm yêu mến.

Nghệ sĩ Giang Còi cùng các con thường xuyên làm các video chia sẻ với người hâm mộ về công việc làm vườn, chăm sóc vật nuôi ở ngay khu nhà vườn rộng rãi nhưng chỉ là đất ruộng của gia đình.

Tuy nhiên, tới tháng 5, nghệ sĩ trở bệnh nặng. Ông phải điều trị cùng lúc bệnh ung thư và bệnh xơ gan tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó là Bệnh viện Phổi trung ương.

Nhập viện trong giai đoạn dịch COVID-19 phức tạp, bệnh viện chỉ cho phép một người ở viện chăm sóc bệnh nhân nên chỉ có con gái nghệ sĩ đang học lớp 11 phải vừa học online vừa vất vả chăm bố tại bệnh viện, bạn bè nghệ sĩ hỗ trợ hậu cần, tài chính ở "vòng ngoài".

Trong đó, nữ nghệ sĩ Đinh Trà My - bạn diễn thân thiết của nghệ sĩ Giang Còi cùng với nghệ sĩ Quang Tèo - có kêu gọi sự giúp đỡ về tài chính từ bạn bè, các doanh nghiệp, người hâm mộ cho bạn mình trị bệnh.

Giang Còi tên thật là Lê Hồng Giang, anh tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, học cùng lớp với nghệ sĩ Chiều Xuân, Bùi Thạc Chuyên, Tú Oanh. Giang Còi từng nói khi học trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, anh bị mẹ phản đối vì cho rằng nghề này không thiết thực, không có tương lai. Sau đó, nhờ thầy giáo Xuân Huyền thuyết phục, anh mới được tiếp tục học.

Một lần, thầy Xuân Huyền tự tay tỉa râu cho anh, tạo thành hình ảnh bộ ria mép đặc trưng. Anh nhận mình xấu trai, lại thấp bé nên cố gắng tạo phong cách bằng lối diễn hài hước. Giang Còi ghi dấu trong lòng khán giả với nhiều vai nông dân trong các tiểu phẩm của chương trình Gặp nhau cuối tuần thập niên 2000, đóng cùng nghệ sĩ Quang Tèo, Văn Hiệp, Phạm Bằng.