Hà Lan ·
1 năm trước
 2320

Người Hà Nội đặt câu hỏi "Đợt nóng đang diễn ra có phải đợt nắng nóng khủng khiếp nhất năm?"

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ hứng chịu nắng nóng cao điểm. Không chỉ có nắng nóng, mà khí nóng từ mặt đường bốc lên cũng làm cho người dân cảm thấy khổ sở. Liệu đợt nóng đang diễn ra có phải đợt nắng nóng khủng khiếp nhất năm?

Theo thông tin từ Tạp chí Kinh tế Môi trường, thì chiều ngày 1/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia công bố mức nhiệt cao nhất đo được ở các trạm quan trắc tự động tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Lúc 13h, nhiệt độ nhiều nơi đã vượt ngưỡng 40 độ C, cao nhất kể từ đầu mùa.

Cụ thể, nhiệt độ quan trắc được tại Gia Lâm (Hà Nội) là 40,2 độ C; Việt Trì (Phú Thọ) 40,5 độ C; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40,8 độ C; Mai Châu (Hòa Bình) 41,5 độ C; Hà Nam 40,3 độ C. Nhiều nơi ở Trung Bộ cũng ghi nhận nhiệt độ xấp xỉ 40-40,3 độ C như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Phú Yên...

dự báo thời tiết

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ hứng chịu nắng nóng cao điểm. Trước đó, theo số liệu thực đo của cơ quan khí tượng, nhiệt độ tại Hà Nội ngày 31/5 phổ biến 39-40 độ C.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh.

"Nhiệt độ tại khu vực Hà Nội ngày (31/5) phổ biến 39-40 độ. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng Phơn sẽ là điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng", ông Năng nhận định.

Cũng theo vị Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, từ nay cho đến ngày 3/6 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi có khả năng trên 40 độ như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Hà Nội, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Từ đêm ngày 3 sang ngày 4/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ.

"Trong tháng 6, nền nhiệt ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung được dự báo cao hơn trung bình trung nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C.

Dự báo tháng 6 ở Bắc Bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi phía Tây của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ, có nơi trên 40 độ", ông Năng cho biết.

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới:

Từ đêm 31/5-3/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 3-10/6, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

dự báo thời tiết