Phương Hoa ·
2 năm trước
 1587

Nguy cơ khủng hoảng lương thực vì nạn đói tại Somalia, lối thoát nằm ở đâu?

Theo báo cáo đánh giá về tình hình hạn hán khu vực của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 3/6, hơn 2,73 triệu người tại Somalia vào tình trạng khủng hoảng an ninh lương thực trầm trọng vì hạn hán. Liệu có lối thoát nào cho họ?

Theo Văn phòng LHQ về Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) các đợt mưa đầu Xuân hàng năm đã đến muộn ở nhiều khu vực của Somalia và chủ yếu ở dưới mức trung bình. Tình hình hạn hán được dự báo sẽ càng trở nên tồi tệ hơn từ nay đến tháng 9. Trong khi đó, tại một số nơi lại xảy ra lũ quét ảnh hưởng đến cuộc sống của 400.000 người.

hơn 2,73 triệu người tại Somalia rơi vào tình trạng khủng hoảng an ninh lương thực trầm trọng.

Hạn hán đang đẩy hơn 2,73 triệu người tại Somalia vào tình trạng khủng hoảng an ninh lương thực trầm trọng. (Ảnh: africanews.com)

OCHA cho biết trong năm 2021 cơ quan này dự kiến cần khoảng 1,09 tỉ USD viện trợ quốc tế để cứu trợ khẩn cấp cho 4 triệu người Somalia, nhưng hiện mới chỉ huy động được 20% khoản tiền trên.

Thảm họa thời tiết kép xảy ra trong bối cảnh xung đột và bất ổn vẫn tiếp diễn hàng thập kỷ qua tại Somalia. Liệu lối thoát nào dành cho họ?