Bích Ngọc ·
12 tuần trước
 9399

Nguyên nhân nào khiến giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh?

Nguyên nhân khiến cho giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh trong thời gian qua là điều mà nhiều người thắc mắc.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế nêu 3 lý do giá vàng trong nước tăng liên tục, đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, cụ thể:

Đầu tiên là thị trường vàng trong nước đang nhiều biến động, điều này xuất phát từ việc chúng ta quản lý giao dịch vàng chặt hơn.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 12 sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, xuất hiện tin đồn không cho buôn bán vàng miếng. Từ đó dẫn đến việc nhiều người dân cho rằng việc mua vàng miếng sẽ khó khăn và họ tranh thủ mua vàng khiến vàng tăng giá.

Tiếp đó là thời gian qua lãi suất liên tục giảm, đầu tư khó khăn. Một số người có tiền gửi vào ngân hàng thì lãi không được nhiều. Trong khi đầu tư thì ít cơ hội, do các doanh nghiệp đang ít đơn hàng nên cơ hội đầu tư càng ít.

Dù giai đoạn 2 tháng cuối năm được dự báo sẽ là giai đoạn bùng nổ của sản xuất kinh doanh thế nhưng dường như các nhà đầu tư không tin tưởng lắm, chính vì vậy dòng tiền có xu hướng chảy sang kim loại quý.

Với tâm lý "mua vàng còn giữ được giá" khiến vàng được nhiều người ưu tiên hơn.

Điều quan trọng cần kể đến đó là hiện đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên, đây có thể là nguyên nhân khiến giá vàng tăng.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu, nguyên nhân dẫn đến giá vàng trong nước tăng thời gian gần đây liên quan đến vụ đại án Vạn Thịnh Phát. Vụ việc trên đã tạo ra cơn chấn động trong giới tài chính và cả người dân, từ đó gây ra sự hoang mang cho nền kinh tế.

Với những băn khoăn trong thị trường tài chính dưới tác động của vụ Vạn Thịnh Phát, thay vì đầu tư thì người dân đang có xu hướng mua vàng từ đó đẩy giá vàng lên.

Cũng theo phân tích của TS Nguyễn Trí Hiếu, nguyên nhân sâu xa hơn là nền kinh tế hiện gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này mục tiêu tăng trưởng kinh tế dù hạ xuống 5% nhưng rất khó để đạt được.

Có thể thấy, nền kinh tế xuất nhập khẩu giảm, giải ngân đầu tư công giảm, các doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản càng ngày càng nhiều, trong khi ngân hàng không đẩy được vốn ra nền kinh tế. Nhiều yếu tố tạo nên sự bất an thị trường và từ đó đẩy giá vàng lên.

Từ đó, giá vàng trong nước liên tục tăng, bất chấp giá vàng thế giới biến động ra sao.

Giá vàng thế giới khó đoán định?

Nói về giá vàng thế giới, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết hiện vẫn chịu ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, dù từ nay đến cuối năm Fed khả năng sẽ không tăng lãi suất, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát lạm phát.

Lạm phát Mỹ trong tháng 10 được kiểm soát ở mức 3,2%, có thể nói là tốt hơn tháng trước đó nhưng cao hơn mức lạm phát mục tiêu là 2% của Mỹ. Chính vì vậy, chính sách tiền tệ của Mỹ cũng đang ở trong giai đoạn khó. Bất ổn thì chưa nhưng rất khó đoán định. Yếu tố đó cũng ảnh hưởng đến giá vàng, đẩy giá vàng xuống.

Thêm một yếu tố nữa đẩy giá vàng thế giới xuống là chỉ số U.S. Dollar Index - (DXY) liên tục giảm và hiện dưới mức 104. Giá trị đồng USD giảm tạo một lực đẩy giá vàng tăng lên.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng thế giới chịu nhiều lực tác động trái chiều và rất khó đoán định nhưng cuối cùng, việc tăng hay giảm của giá vàng thế giới sẽ tác động đến giá vàng trong nước, vấn đề chỉ là thời gian.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, do tỷ giá đồng USD/VND lên xuống thất thường sẽ tác động đến giá vàng thế giới. Tuy vậy, giá vàng thế giới tương đối bình ổn, dao động mức 1.900 - 2.000 USD/ounce. Ông Thịnh khuyến cáo người dân không nên quá kỳ vọng vào việc giá vàng sẽ tăng cao mà nên cẩn trọng khi giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục không cùng nhịp với giá vàng thế giới, bởi giá vàng trong nước về lâu về dài sẽ biến động tăng giảm theo giá vàng thế giới.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay, giá vàng thế giới hiện có nhiều lực tác động trái chiều trong khi giá vàng trong nước xu hướng tăng từ nay đến cuối năm. Chính vì vậy, người dân nên tỉnh táo trong lúc giá vàng xu hướng tăng. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không nên quá mạnh tay trong vấn đề mua vàng. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Không nên thấy giá vàng tăng mà đi vay tiền của người khác đề đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, khi đó người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7116607935065568/?