Bích Ngọc ·
35 tuần trước
 8866

Nhà băng nào được nới room tín dụng mạnh nhất?

Tại báo cáo về ngành ngân hàng mới công bố, Chứng khoán MB (MBS) cho hay, vào ngày 10/7, Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh nới room tín dụng cho 11 ngân hàng thương mại lên mức 11% - 24%.

Hai ngân hàng được cấp room tín dụng cao nhất

Theo MBS tổng hợp, hai ngân hàng được nới room tín dụng mạnh nhất là MB và VPBank, từ 9% lên 24%. Đồng thời, đây cũng là hai nhà băng có hạn mức tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống.

Trong đợt điều chỉnh vừa qua, ACB được nới từ 9,8% lên 15%; BIDV từ 9% lên 14,5%; VIB từ 9,5% lên 14,25%; VietinBank từ 8,3% lên 14%; Techcombank từ 9,5% lên 14%; TPBank từ 9,5% lên 14%, HDBank từ 10,5% lên 13,5%; Sacombank từ 7,4% lên 11%; Vietcombank giữ nguyên ở mức 9,7%.

Hầu hết các NHTM trong nửa đầu năm đều ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng tín dụng tương đối phân tán giữa các NHTM. Các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với toàn ngành (6,0% so với cuối năm 2022) như HDBank (9,3%), MB (10,6%), MSB (12,7%), Techcombank (9,7%), và VPBank (10,1%). MBS cho hay, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới điều này.

Đầu tiên, trong bối cảnh hiện nay khi nền kinh tế vẫn còn nhiều biến số chưa chắc chắn, các ngân hàng có sự lựa chọn chiến lược kinh doanh khác nhau, các nhà băng được nêu trên có tập khách hàng doanh nghiệp lớn vì thế tăng trưởng tín dụng tốt hơn khi nhu cầu vốn của nhóm khách hàng này cao trong nửa đầu năm. Trong khi đó, trong nửa đầu năm những ngân hàng chủ động tăng trưởng chậm lại do nhu cầu tín dụng bán lẻ thấp đồng thời ưu tiên cho các nâng cao chất lượng tài sản và quan sát thị trường.

Về khía cạnh này thì các NHTM Nhà nước đang lựa chọn cẩn trọng hơn khi tăng trưởng chỉ đạt 35% so với chỉ tiêu NHNN đã giao (chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng). Nhóm các NHTM tư nhân chiếm khoảng 56% thị phần đang hoàn thành 50% so với hạn mức được giao.

Thứ hai, một số NHTM đã có tỷ lệ nợ xấu đã vượt lên trên 3%, vì thế buộc phải cân nhắc trong các quyết định cho vay và duy trì chất lượng tín dụng.

Trong nửa cuối năm tăng trưởng tín dụng sẽ hồi phục?

Theo MBS dẫn số liệu của Ngân hàng nhà nước (NHNN), dư nợ tín dụng toàn ngành tính đến cuối tháng 7/2023 đạt xấp xỉ 12,4 triệu tỷ đồng (tăng 4,3% so với đầu năm và 8,7% so với cùng kỳ). Kết quả này chưa bằng một nửa, so với con số tăng trưởng 9,4% cùng kỳ năm ngoái và cũng còn cách khá xa so với mục tiêu 14% - 15% mà NHNN đặt ra cho cả năm.

Theo nhóm phân tích, chủ yếu tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với kỳ vọng xuất phát từ những nguyên nhân chính:

Ảnh hưởng từ tổng cầu thế giới suy yếu, kinh tế Việt Nam giảm tốc rõ nét trong hai quý đầu năm với mức tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,7%, đây là mức tăng trưởng thấp thứ hai trong vòng 10 gần đây. 

Tiếp đó, thị trường bất động sản, khu vực thu hút nguồn vốn tín dụng lớn nhất, vẫn tiếp tục trầm lắng trong nửa đầu năm khi số lượng giao dịch giảm 40%; số lượng dự án hoàn thành xây dựng giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái

Bên cạnh đó, mặc dù lãi suất tạo đỉnh trong quý 2 song mặt bằng hiện nay vẫn còn khá cao do đó chưa thể kích thích nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Theo MBS dự báo, trong nửa cuối năm 2023 tín dụng sẽ tăng tốc nhanh hơn dựa trên một số yếu tố tích cực.

Thứ nhất, xuất khẩu sẽ phục hồi tăng trưởng dương trên nền thấp cùng kỳ năm ngoái, cũng như cầu tiêu dùng của Trung Quốc khôi phục lại mạnh mẽ hơn sau khi mở cửa.

Thứ hai, hiệu ứng từ lãi suất cho vay giảm bắt đầu kích hoạt lại nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, chính sách tài khóa như giảm thuế VAT từ 10% về 8%, … sẽ phát huy tác dụng kích thích nhu cầu tiêu dùng.

Tuy vậy, theo quan điểm của MBS không phải nhà băng nào cũng có thể đẩy mạnh tín dụng từ đến cuối năm. Một số NHTM đang khá thận trọng khi cân nhắc các quyết định cho vay và đảm bảo chất lượng tín dụng. Theo khảo sát gần đây của Ngân hàng nhà nước, mặt bằng rủi ro tín dụng tổng thể của khách hàng được các tổ chức tín dụng nhận định tăng nhanh hơn so với kỳ trước và cùng kỳ năm trước ở hầu hết các lĩnh vực. Các tổ chức tín dụng có xu hướng “không đổi” hoặc “thắt chặt” nhẹ tiêu chuẩn tín dụng.

Do đó, MBS cho rằng, các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu thấp tại thời điểm cuối quý 2/2023 sẽ là những nhà băng có dư địa đẩy mạnh tín dụng vào nửa cuối năm hơn. Kết luận, nhìn chung nhóm phân tích kỳ vọng tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt khoảng 12% - 13% cho cả năm 2023.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/6735016409891391/?