Bích Ngọc ·
1 năm trước
 1514

Sau khi NHNN nới room tín dụng thêm 1,5-2%, nhóm cổ phiếu nào sẽ được hưởng lợi?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 - 2%. Với việc nới thêm hạn mức này ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Nới thêm khoảng 1,5-2% room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Các tổ chức tín dụng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ… các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5-2% room tín dụng. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các tổ chức tín dụng yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

Trong tình hình hiện nay, đây là những giải pháp linh hoạt. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Thị trường cổ phiếu được mong chờ sẽ vực dậy

Thông tin này gây bất ngờ vì để kiểm soát lạm phát, trước đó Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định không nới room quá 14%. Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua chỉ nới room cho một số ngân hàng thuộc nhóm Big 4 và các ngân hàng tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém.

Với việc nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh này cũng đã giúp nhiều nhà đầu tư hy vọng vào thị trường cổ phiếu sẽ sớm vực dậy trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank, đây là thông tin rất tích cực, giúp khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng. Việc nới room tín dụng trong thời điểm này cho thấy chính sách của NHNN rất linh hoạt, mềm dẻo.

Về tác động đến TTCK, ông Khánh cho rằng thông tin này sẽ như “làn gió mới” giúp thị trường tiếp tục tích cực trong ngắn hạn, song mức độ ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Bởi trong thời gian vừa qua thị trường đã phục hồi mạnh nên khó thể tiếp tục bứt phá khi dòng tiền có thể sẽ có sự chọn lọc, phân hoá.

Thông tin vừa rồi có thể tăng tích cực trong ngắn hạn, nhưng cũng chỉ một vài dòng có thể được hưởng lợi. Đồng thời, mức lãi suất hiện vẫn neo ở mức cao chưa có quá nhiều dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đây là giải pháp linh hoạt hỗ trợ cho nền kinh tế, đảm bảo tính thanh khoản của nhiều ngân hàng.

Tuy nhiên, điều quan trọng ông Minh cho rằng là room tín dụng phải chảy vào nhu cầu. Bởi dù còn dư room, nhưng việc xét duyệt cho vay còn khá nhiều khó khăn vì không đáp ứng đủ điều kiện của Thông tư 22.

Theo chuyên gia, thông tin nới room tín dụng sẽ giúp thị trường chứng khoán hưởng lợi trong ngắn hạn và một vài nhóm cổ phiếu cụ thể như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ sẽ có thể tăng tích cực.

Ông Minh cho rằng đối với nhóm cổ phiếu bất động sản mặc dù NHNN khẳng định sẽ tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, song cũng không đề cập đến việc hạn chế dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản. Điều này có thể khiến nhóm cổ phiếu bất động sản phản ứng tích cực trong ngắn hạn.

Thế nhưng, nhìn về dài hạn nhóm bất động sản vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi nút thắt về thanh khoản vẫn chưa được tháo gỡ, trong khi vấn đề đáo hạn trái phiếu vẫn chưa tìm được “đường ra”. Vì vậy, nhóm cổ phiếu bất động sản có thể “lướt sóng” ngắn hạn, về dài hạn chưa có nhiều thông tin hỗ trợ.

Bên cạnh đó, đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Minh cho rằng đây sẽ là nhóm cổ phiếu hưởng lợi lớn và dẫn dắt đà tăng của thị trường. Vì một trong những nguyên nhân khiến lãi suất huy động tăng nóng trong thời gian gần đây là do thiếu room tín dụng. Khi nới room sẽ giảm bớt áp lực tăng lãi suất và giúp các ngân hàng có chiến lược dễ thở hơn, NIM cũng sẽ nới rộng hơn so với thời điểm trước. Đây là những động lực tăng trưởng trong thời gian tới của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Chuyên gia Yuanta đánh giá, đối với nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng sẽ được hưởng lợi vì nhóm này phụ thuộc vốn lưu động rất nhiều. Khi lãi suất có xu hướng hạ nhiệt, nhóm cổ phiếu này cũng sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, vận tải hay các doanh nghiệp có dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng sẽ được hưởng lợi.