Thanh Tâm ·
1 năm trước
 3809

Nhà máy Nhật Bản rò rỉ 7 tấn nước phóng xạ

Sự cố rò rỉ khiến kế hoạch tái khởi động lò phản ứng hơn 40 tuổi của nhà máy điện hạt nhân Mihama phải tạm hoãn.

Nhà máy điện hạt nhân Mihama ở tỉnh Fukui, Nhật Bản, chụp ngày 30/5/2019. Ảnh: CFP

Công ty Kansai Electric ngày 3/8 thông báo hoãn kế hoạch tái khởi động lò phản ứng số 3 của nhà máy hạt nhân Mihama ở tỉnh Fukui do rò rỉ nước phóng xạ. Sự cố được phát hiện trong một đợt kiểm tra định kỳ hôm 1/8.

Kansai Electric ước tính có 7 tấn nước phóng xạ bị rò rỉ. Độ phóng xạ của nước rò rỉ là khoảng 2,2 triệu Becquerel (Bq). Theo Cơ quan Tái chế và Quản lý Chất thải, Bộ Môi trường Nhật Bản, 100 Bq/kg là mức để tái chế chất thải an toàn và 8.000 Bq/kg là tiêu chuẩn để xả thải an toàn.

Sự rò rỉ đã được kiểm soát và không ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài, cũng không có công nhân nào tiếp xúc với phóng xạ, theo Kansai Electric Power.

Lò phản ứng số 3 có công suất 0,82 gigawatt, hoạt động lần đầu tiên vào năm 1976. Công trình này ngừng hoạt động vào năm 2011 để bảo trì, sau đó khởi động lại vào tháng 6/2021 và trở thành lò phản ứng đầu tiên của Nhật Bản vẫn hoạt động dù xây từ hơn 40 năm trước. Tuy nhiên, đến tháng 10/2021, các hoạt động tạm dừng do những quy định mới về an toàn của Nhật Bản.

Kansai Electric dự định tái khởi động lò phản ứng và bắt đầu phân phối điện thương mại từ ngày 12/8. Tuy nhiên, hiện công ty này chưa rõ khi nào lò phản ứng có thể hoạt động trở lại vì cần xác định nguyên nhân rò rỉ và khắc phục sự cố.

Sự cố xảy ra khoảng 10 ngày sau khi Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản chính thức thông qua kế hoạch xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ Fukushima, một nhà máy điện hạt nhân khác, xuống biển. Kế hoạch gây ra một số lo ngại về tác động đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.

 Nguồn: vnexpress.net