Thành Phong ·
1 năm trước
 4658

Nhà máy rác sát khu dân cư phải dừng hoạt động vì ô nhiễm, 'đắp chiếu' nhiều năm

Được đầu tư gần 11 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng được vài năm thì nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở xã Hồi Ninh (Kim Sơn, Ninh Bình) phải dừng hoạt động do gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến khu dân cư.

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt xã Hồi Ninh (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) được đưa vào sử dụng ngày 1/1/2015 với công suất 4 tấn rác thải/ngày.

Nhà máy do Tổng cục Môi trường chủ trì, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường thực hiện với tổng kinh phí 10,862 tỷ đồng. Dự án nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường sông Nhuệ-sông Đáy bằng việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt thí điểm cho cụm dân cư theo phương pháp ủ khô kị khí.

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động được vài năm, đến năm 2018 thì nhà máy phải dừng hoạt động rồi bỏ hoang khiến nhiều hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp.

Theo người dân địa phương, lý do dừng hoạt động là trong quá trình vận hành, nhà máy đốt rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân xã Kim Định. Họ đã kiến nghị cơ quan chức năng, bày tỏ quan điểm phản đối nhiều lần. Được biết, khi bắt đầu xây dựng nhà máy tại đây thì người dân địa phương đã không đồng ý vì chỉ cách khu dân cư đông đúc của xã Kim Định 1 con đường bê tông và mương nước.

Nhiều thiết bị điện, hệ thống máy móc, lò đốt hư hỏng, hoen gỉ hết... do bị bỏ không nhiều năm.

Mỗi tuần vào ngày thứ 3 và thứ 6, rác thải của địa phương được thu gom, tập kết về đây rồi vận chuyển lên nhà máy ở TP Tam Điệp (Ninh Bình) để xử lý vào ngày thứ 2 tuần sau đó.

Theo ghi nhận của PV, tại khuôn viên của nhà máy còn nhiều loại rác thải như áo mưa, găng tay, đồ hộp vứt bừa bãi.

Ông Vũ Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Hồi Ninh cho biết: "Nhà máy xử lý rác thải hoàn thành và đưa vào sử dụng thì được bàn giao cho huyện quản lý, sau đó giao lại cho một HTX làm dịch vụ xử lý rác thải vận hành. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý không đảm bảo vấn đề môi trường, người dân có ý kiến phản đối nhiều lần nên nhà máy tạm dừng hoạt động".

Được biết, vào ngày 7/12/2021, ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ký quyết định về việc cấp bổ sung ngân sách tỉnh năm 2021 với số tiền 5 tỷ đồng cho huyện Kim Sơn để hỗ trợ cải tạo khu xử lý rác thải tại xã Hồi Ninh thành khu xử lý, tái chế chất thải có quy mô cấp xã trở lên.

Hiện UBND huyện Kim Sơn đang hoàn tất các thủ tục để sớm nâng cấp, cải tạo khu xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Hồi Ninh.

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn