Quỳnh Anh Trần ·
3 năm trước
 1870

Nhà thuốc Long Châu: Bán thuốc nằm trong danh mục kê đơn mà không cần đơn thuốc

Với tình trạng bán một số loại thuốc nằm trong danh mục kê đơn theo quy định mà lại không cần đơn thuốc như trường hợp của Nhà thuốc Long Châu, nhiều người quan ngại hành vi này đang trở thành mối đe dọa với tính mạng của người bệnh. Khi sự cố xảy ra, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Nhà thuốc Long Châu: Bán thuốc nằm trong danh mục kê đơn mà không cần...đơn thuốc

Thuốc được dùng để chữa bệnh, tác động trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh. Thuốc kê đơn là loại cần phải được bác sĩ kiểm soát liều lượng, cách thức dùng bởi dược tính mạnh. Thế nhưng theo phản ánh, chuỗi Nhà thuốc Long Châu tại Hà Nội đã có hành vi bán thuốc kê đơn mà không cần đơn thuốc.

nhà thuốc Long Châu

Nhà thuốc Long Châu

Ghi nhận thực tế cho thấy, khách hàng có thể dễ dàng mua được thuốc Doxycycline Capsules BP 100mg (một loại thuốc kháng sinh nằm trong danh mục kê đơn theo quy định) mà không phải trình đơn thuốc hay gặp trở ngại nào, dù trên vỏ hộp thuốc này cũng ghi rất rõ dòng chữ "thuốc bán theo đơn". Như vậy, các nhân viên quầy thuốc Long Châu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định và đạo đức nghề nghiệp. 

nhà thuốc Long Châu

Ghi nhận thực tế cho thấy, khách hàng có thể dễ dàng mua được thuốc Doxycycline Capsules BP 100mg (một loại thuốc kháng sinh nằm trong danh mục kê đơn theo quy định) mà không phải trình đơn thuốc hay gặp trở ngại nào

nhà thuốc Long Châu

Hóa đơn mua tại Nhà thuốc Long Châu

Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế đã quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Thông tư số 07/2016/TT-BYT đã ban hành danh mục thuốc không kê đơn. Song trên thực tế, loại thuốc nằm trong danh mục buộc phải kê đơn vẫn đang được mua, bán một cách công khai.

Cụ thể theo điểm đ khoản 3 Điều 59, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử lý về việc: "Bán vaccine hoặc bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc", hành vi này, sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng. Đồng thời tại điểm đ khoản 8 của điều này quy định hình thức xử phạt bổ sung với hành vi trên là: "Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 6 tháng đến 9 tháng".

Như vậy, nhằm nâng cao hiệu quả trong việc quản lý, xiết chặt hành vi bán thuốc kê đơn, Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã quy định hình thức xử lý rất nặng đối với các đơn vị bán thuốc vi phạm. Thế nhưng có thể thấy, Nhà thuốc Long Châu đã vi phạm, bán thuốc kê đơn không cần đơn thuốc, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, trái với quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Nhiều hệ lụy khôn lường

Chuỗi Nhà thuốc Long Châu thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu, FPT Long Châu là một trong 2 hệ thống bán lẻ của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) thuộc Tập đoàn FPT. Những năm qua chuỗi Nhà thuốc Long Châu đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Thế nhưng với tình trạng bán một số loại thuốc nằm trong danh mục kê đơn theo quy định mà lại không cần đơn thuốc như trường hợp của Nhà thuốc Long Châu, nhiều người quan ngại hành vi này đang trở thành mối đe dọa với tính mạng của người bệnh. Khi sự cố xảy ra, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Bởi vì việc dùng thuốc kháng sinh không có đơn của bác sĩ, dùng không đủ liều sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Một khi đã bị kháng thuốc thì việc dùng thuốc kháng sinh và các liệu pháp điều trị người mắc bệnh do nhiễm khuẩn sẽ không còn hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. 

Theo ông Phan Văn Khánh, Trưởng Phòng quản lý Dược, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, việc bán thuốc không kê đơn, đặc biệt là các loại kháng sinh rất nguy hiểm, vì ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh còn dẫn đến nhiều hệ lụy.

Người bệnh không có đơn thuốc sẽ không có căn cứ uống đúng liều lượng thuốc, thời gian, thực phẩm cần kiêng, chống chỉ định với thuốc. Điều này dẫn đến người bệnh có thể gặp rủi ro do phản ứng phụ từ thuốc gây ra. Tự ý điều trị tại nhà trong thời gian kéo dài mà không đúng bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, lãng phí về tiền bạc.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Cao Hưng Thái cũng từng đánh giá, mức độ kháng thuốc kháng sinh ở nước ta đang hết sức nghiêm trọng. Hầu hết vi khuẩn đều kháng với các thuốc kháng sinh và rất nhiều vi khuẩn là đa kháng với thuốc kháng sinh. 

Một con vi khuẩn kháng với rất nhiều loại kháng sinh, dẫn đến rất khó có thể có kháng sinh để điều trị cho những trường hợp bệnh nhân nhiễm con vi khuẩn đó. Ví dụ một số bệnh viện hiện nay, như Bệnh viện Nhi Trung ương có vi khuẩn Klebsiella đã kháng Carbapenems trên 30%, nếu trẻ em nhiễm Klebsiella khó có thể có thuốc để điều trị và nguy cơ tử vong cao.

Thêm vào đó, mô hình bệnh truyền nhiễm như các bệnh về nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, đặc biệt đại dịch COVID-19 là vấn đề nhức nhối hơn cho tình trạng kháng kháng sinh ở nước ta hiện nay.

Và một trong nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng thuốc rất đáng lo ngại này tình trạng lạm dụng kháng sinh, người dân tự ý mua kháng sinh về sử dụng, sử dụng thiếu hoặc quá liều.

Đáng ra các nhà thuốc cần tư vấn cho người đến mua thuốc, khuyên khách hàng nên thăm khám và điều trị kịp thời, nhưng thay vào đó, nhà thuốc lại bán thuốc không cần đơn. Tình trạng bán thuốc nằm trong danh mục kê đơn mà không cần đơn thuốc như nhà thuốc Long Châu là việc làm nguy hiểm và có thể sẽ để lại rất nhiều hệ lụy nếu không được xử lý và ngăn chặn.