Nguyễn Dương ·
1 năm trước
 8051

Nhật Bản dùng dầu ăn tái chế làm nhiên liệu sạch

Hiện nay, nhiên liệu tái chế từ dầu ăn đang được sử dụng phổ biến trong ngành vận tải Nhật Bản, từ xe ô tô đến xe tải và máy bay.

Nguồn năng lượng này được xem là nguồn năng lượng có thể thay thế một phần cho năng lượng hóa thạch trong tương lai, vì có thể vừa đảm bảo hiệu suất, vừa thân thiện với môi trường.

Ngành vận tải Nhật Bản là một trong những ngành có lượng phát thải CO2 lớn nhất, chiếm khoảng 18,5% lượng khí của nước này. Với mục tiêu giảm khí thải xuống mức 0 vào năm 2050, nhiều giải pháp đã được thực hiện, một trong số đó là sử dụng nhiên liệu sinh học tái chế từ dầu ăn.

Theo Nikkei, vào tháng 6, tập đoàn Itochu của Nhật Bản đã bắt đầu đưa vào sử dụng dây chuyền tái chế nhiên liệu cho ô tô từ dầu thải. Nguồn nhiên liệu này được cho có hiệu suất tương đương so với nhiên liệu hóa thạch thông thường, nhưng lại giảm đến hơn 90% lượng khí thải carbon.

Với khoảng 500.000 tấn dầu ăn thải ra mỗi năm, đây là nguồn nguyên liệu lớn để tái chế nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường. (Ảnh minh họa - Ảnh: Inhabitat)

Ban đầu, nhiên liệu tái chế bởi Itochu sẽ được sử dụng cho các xe tải giao hàng của chuỗi cửa hàng tiện lợi FamilyMart.

Báo Yomiuri cho biết, đối với nhiều doanh nghiệp vận tải, sử dụng nhiên liệu sinh học thay thế cho nhiên liệu hóa thạch đang là một sự lựa chọn để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ưu điểm lớn nhất của nhiên liệu này là không cần đầu tư thay thế động cơ, vẫn sử dụng các động cơ đốt trong như thông thường, điều này sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu khá lớn khi các doanh nghiệp vận tải muốn chuyển đổi cơ cấu sử dụng nhiên liệu.

Còn theo thông tin trên báo Sankei, xu hướng sử dụng nhiên liệu tái chế từ dầu ăn cũng đã bắt đầu phổ biến trong ngành vận tải hàng không.

Bộ đất đai, Cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch đã đặt ra mục tiêu, vào năm 2030 sẽ thay thế 10% nhiên liệu thông thường sử dụng cho ngành hàng không bằng nhiên liệu sinh học tái chế từ dầu ăn.

Theo thống kê, với khoảng 500.000 tấn dầu ăn thải ra mỗi năm, đây là nguồn nguyên liệu lớn để tái chế nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường.

Để đảm bảo tận dụng tối đa nguồn dầu ăn thải ra mỗi năm để cung cấp cho nhu cầu sử dụng nhiên liệu tái chế ngày càng tăng, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng cơ chế hợp tác công tư để phát triển hệ thống sản xuất và cung ứng cho nguồn năng lượng sinh học này.

Theo: VTV News