Huỳnh Lưu ·
2 năm trước
 2263

Nhật Bản phát hiện biến chủng Delta mới trên F0 chưa từng đi nước ngoài

Nhật Bản vừa phát hiện biến chủng Delta mới, tuy nhiên, biến chủng mới này được phát hiện ở một bệnh nhân Covid-19 chưa từng đi nước ngoài.

Hãng tin Jiji Press cho hay biến chủng mới được phát hiện ở một bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện thuộc Đại học Y và Nha khoa Tokyo vào đầu tháng 8. Người này chưa từng ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản, bị mắc Covid-19 do tiếp xúc cộng đồng.

 biến chủng Delta mới

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Yokohama, Nhật Bản, ngày 8/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến chủng mới chứa đột biến L452R tương tự chủng Delta. Đồng thời, nó cũng mang đột biến 501S tương đồng với đột biến N501Y trên biến chủng Alpha. Vì vậy, các nhà khoa học của Đại học Y và Nha khoa Tokyo tạm gọi chúng với cái tên biến chủng Delta mới.

Các nhà khoa học Đại học Y và Nha khoa Tokyo tin rằng nhiều khả năng đột biến N501S đã xảy ra ở Nhật Bản. Theo hãng tin Jiji Press, cho đến nay, có 8 ca nhiễm biến thể Delta mới được ghi nhận ở bên ngoài Nhật Bản, nhưng vẫn chưa rõ mức độ lây lan của biến thể này.

Trước đó, ca mắc biến chủng Delta đầu tiên được công bố tại Nhật Bản vào ngày 18/5. F0 đầu tiên là người dân sống tại Tokyo, chưa từng du lịch nước ngoài.

Sau đó, cuộc điều tra sâu hơn đã cho thấy ca mắc biến chủng Delta đầu tiên tại Nhật Bản đã xuất hiện vào ngày 16/4, trong một khu cách ly của sân bay quốc tế tại Tokyo. Đến tháng 8, biến chủng Delta lan mạnh tại nước này và chiếm đa số trong các ca mắc mới.