Thành An ·
2 năm trước
 2044

Núi lửa Cumbre Vieja tiếp tục phun trào, Tây Ban Nha ban bố khu vực thảm họa trên đảo La Palma

Kể từ ngày 19/9, khi "dòng sông đỏ" nham thạch này phá hủy hơn 600 ngôi nhà cùng các khu vực trồng trọt, Tây Ban Nha đã phải ban bố khu vực thảm họa trên đảo La Palma, chính phủ nước này đã công bố gói cứu trợ đầu tiên trị giá 10,5 triệu euro để cứu trợ thiên tai.

Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đã hoạt động mạnh trở lại vào chiều tối 27/9 sau thời gian "tạm nghỉ" vài giờ trước đó. Theo các nhân chứng, những dòng dung nham sáng rực phun trào từ miệng núi lửa Cumbre Vieja và chảy tràn xuống sườn núi tối đen.

Viện Mỏ-Địa chất Tây Ban Nha (IGME) cho biết núi lửa Cumbre Vieja chưa tắt mà chỉ tạm ngừng hoạt động trong thời gian ngắn. Hiện 2 dòng dung nham từ núi lửa đang chảy về phía biển và chỉ còn cách biển khoảng 1km.

Núi lửa Cumbre Vieja

Núi lửa Cumbre Vieja tại khu vực bờ biển phía Đông đảo La Palma, Tây Ban Nha phun dung nham, ngày 22/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) cảnh báo dung nham chảy ra biển sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt giữa dung nham và nước biển, đe dọa người dân trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Chính phủ Tây Ban Nha - bà Isabel Rodriguez, cho biết chính phủ nước này đã công bố gói cứu trợ đầu tiên trị giá 10,5 triệu euro (12,3 triệu USD), trong đó dành khoảng 5 triệu euro để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mua nhà và số còn lại để mua đồ dùng gia đình thiết yếu. 

Dung nham từ miệng núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha vẫn đang chảy tràn xuống sườn núi về phía biển. Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) cảnh báo dung nham chảy ra biển sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt giữa dung nham và nước biển, đe dọa người dân trong khu vực.

Trước đó, Cơ quan phụ trách tình trạng khẩn cấp ở quần đảo Canary cho rằng nếu dòng dung nham nóng tới 1.250 độ C từ núi lửa Cumbre Vieja chảy ra biển có thể dẫn tới các vụ nổ và tạo ra khí độc trên đảo La Palma. Do đó, nhà chức trách khuyến cáo người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng không nên ra khỏi nhà. Các trường học ở thị trấn Santa Cruz de La Palma và Brena được yêu cầu đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Theo Chương trình theo dõi thảm họa Copernicus của Liên minh châu Âu (EU), kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun dung nham vào ngày 19/9 vừa qua, "dòng sông đỏ" này đã phá hủy hơn 600 ngôi nhà cũng như nhà thờ và các khu vực trồng trọt, ước tính thiệt hại ít nhất 178 triệu euro.