Minh Quân ·
3 năm trước
 3613

Ô nhiễm sông Cầu: Bắc Ninh ra quyết định đóng cửa 6 cơ sở sản xuất

Sáng nay 29/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành 6 quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy trên địa bàn P.Phong Khê, TP.Bắc Ninh, Bắc Ninh.

Trước tình trạng các doanh nghiệp, cơ sở xản xuất giấy ở phường Phong Khê xả thải không đạt chuẩn ra kiên tiêu Yên Phong, ngày 23/4, UBND thành phố Bắc Ninh đã có tờ trình trình UBND tỉnh xử phạt với tổng kinh phí 2,505 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ sản xuất 9 tháng đối với 6 cơ sở sản xuất.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở: TNMT, NNPTNT, UBND thành phố Bắc Ninh đã thành lập các đoàn công tác thực hiện việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phương Phong Khê.

Cụ thể, thành phố Bắc Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra 7 doanh nghiệp sản xuất trên đường 286, hiện đã có kết quả xét nghiệm nước thải không đạt chuẩn ra kênh tiêu Yên Phong. Ngày 23/4, UBND thành phố Bắc Ninh đã có tờ trình trình UBND tỉnh xử phạt với tổng số kinh phí 2,23 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ sản xuất 9 tháng đối với 6 cơ sở sản xuất.

UBND thành phố Bắc Ninh cũng phối hợp với lực lượng của tỉnh kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm tại cụm công nghiệp Phong Khê 1, 2 và các cơ sở sản xuất trong khu dân cư. Tháo dỡ 5/5 đường ống của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy xả trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê.

06 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy ở Phong Khê xả nước thải không đạt chuẩn ra môi trường:

1. Công ty TNHH Viphaco sản xuất giấy Kraft (địa chỉ chỉ cơ sở kiểm tra: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh) do ông Trương Minh Nam là người đại diện pháp luật. Công ty bị áp dụng xử phạt 695 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

2. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thoa, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ bà Thoa bị phạt tiền với mức phạt là 275 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

3. Hộ kinh doanh Nguyễn Bá Chứ, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 275 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

4. Hộ kinh doanh Nguyễn Trọng Sơn, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 275 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

5. Hộ kinh doanh Nguyễn Trọng Du, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 362,5 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

6. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoàn, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 347,5 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

Theo UBND phường Phong Khê, 6 hộ kinh doanh kể trên đã có hành vi vi phạm hành chính: Hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra ngoài môi trường.

Công ty và các hộ kinh doanh phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và báo cáo kết quả khắc phục hậu quả vi phạm về UBND tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về tình trạng ô nhiễm sông Cầu thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và đề cập đến trách nhiệm bảo vệ dòng sông này gồm: Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Uỷ Ban Bảo vệ Môi trường lưu vực sông Cầu; UBND các địa phương thuộc lưu vực sông.

 

Nguồn