PN ·
2 năm trước
 3499

Occidental Petroleum đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy thu carbon từ không khí

Dự án sẽ được triển khai vào nửa cuối năm nay tại lưu vực Permian - mỏ dầu lớn nhất của Mỹ, và dự kiến đi vào hoạt động năm 2024. Khi đó, đây sẽ là cơ sở thu carbon trực tiếp từ không khí lớn nhất thế giới.

Ngày 23/3, Tập đoàn dầu khí Occidental Petroleum đã công bố các kế hoạch thúc đẩy mảng kinh doanh chuyển đổi sang năng lượng sạch, trong đó bao gồm khoản đầu tư từ 800 triệu USD đến 1 tỷ USD để xây dựng một cơ sở loại bỏ carbon dioxide (CO2) khỏi khí quyển.

Nhà sản xuất dầu khí của Mỹ đang hướng tới phát triển một mảng kinh doanh sinh lời từ việc cung cấp các dịch vụ và công nghệ thu CO2 từ không khí và lưu trữ dưới lòng đất, nhằm thúc đẩy các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu của chính phủ và doanh nghiệp.

(Ảnh minh họa).

Hãng sản xuất máy bay Airbus trong tháng này đã tiết lộ một hợp đồng dài hạn mua tín chỉ carbon từ nhà máy của Occidental để bù đắp lượng khí thải của mình.

Trong bài thuyết trình trước các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Occidental Vicki Hollub bày tỏ lạc quan vào mảng kinh doanh mới này, đồng thời cho rằng nó có thể mang lại nhiều giá trị và lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư so với các hoạt động trong lĩnh vực hóa chất hiện nay.

Bà Hollub cho biết, Occidental sẽ đầu tư 275 triệu USD vào lĩnh vực carbon thấp trong năm nay. Tầm nhìn đến 2035, công ty có kế hoạch phát triển 3 trung tâm thu giữ và lưu trữ carbon (dự kiến hoàn thành năm 2025) và 69 cơ sở thu carbon từ không khí quy mô nhỏ hơn.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhà máy thu CO2 trực tiếp từ không khí đầu tiên của Occidental đặt mục tiêu loại bỏ 1 triệu tấn CO2 khỏi khí quyển mỗi năm. Con số này lớn hơn 100 lần so với tổng công suất của tất cả 19 nhà máy thu CO2 hiện đang hoạt động trên khắp thế giới.

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Mỹ Warren Buffett hiện là cổ đông lớn nhất của Occidental, nắm giữ 14,6% cổ phần. Tỷ lệ sở hữu này có thể tăng lên 23,6% nếu như ông Buffett thực hiện chứng quyền mua thêm cổ phiếu.

Nguồn: Nhân Dân