Đinh Hà ·
2 năm trước
 2590

Phát triển các nguồn năng sạch được xem là xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay

Thế giới đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng, trong đó sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn "năng lượng sạch" góp phần quan trọng hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường, cũng như giảm sự phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch.

Thế giới đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng, trong đó sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn "năng lượng sạch" được xem là điểm sáng nổi bật trong tương lai. Mới đây, hãng tư vấn IHS Markit của Anh đã công bố xu hướng năng lượng sạch cho năm 2021.

Năng lượng tái tạo 

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời hàng năm được dự đoán sẽ tăng trên 30% vào năm 2021 sau khi nhu cầu bất ổn vào năm 2020 do đại dịch covid-19 bùng phát. Năng lượng tái tạo không chính thống như địa nhiệt sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý từ các công ty năng lượng và các nhà đầu tư, gần 0,5GW công suất mới sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2021. Trong đó, Indonesia và Kenya là hai quốc gia dẫn đầu thị trường toàn cầu trong lĩnh vực này.

Theo dự báo của IHS Markit, năm 2021, Trung Quốc đại lục sẽ duy trì vị trí dẫn đầu là thị trường PV nổi trên mặt nước lớn nhất, tiếp đến là Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam. Châu Á dự kiến sẽ chiếm hơn 70% tổng số lắp đặt PV nổi cho đến năm 2024.

Trong năm 2021, ngành công nghiệp gió ngoài khơi sẽ vượt mức công suất hơn 10 GW, gần gấp đôi so với năm 2020, do sự bùng nổ lắp đặt mới tại Trung Quốc đại lục. Năm nay nhiều dự án mới tiếp tục đưa ra đấu thầu, công suất các dự án mới này trị giá trên 20 GW sẽ được triển khai ở khâu đấu giá tại Anh, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.

năng lượng điện gió

Năng lượng tái chế 

Các chính sách mới về tái chế pin sẽ được dẫn đầu bởi ngành công nghiệp ô tô. Lý do, vòng đời của pin ngắn hơn so với các tấm pin mặt trời và tuabin gió và quy mô của lĩnh vực EV.

Với hơn 20 GW của hạm đội gió trên bờ được lắp đặt trên toàn cầu vượt quá tuổi thọ thiết kế 20 năm (tính cho năm 2021), việc tăng tỉ lệ tái chế, đặc biệt là các cánh tuabin, sẽ rất quan trọng để đáp ứng các mục tiêu trung hòa carbon như cam kết và mở đường hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn có lợi cho tương lai.

Nội địa hóa sản xuất pin đang được nhiều quốc gia quan tâm

PAC hay đầu tư vào các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (special-purpose acquisition companies), hay SPAC là một loại hình công ty chỉ tồn tại trên giấy nhưng ngày càng bùng nổ lên thêm tầm cao mới. Ví dụ, hồi trung tuần tháng 4/2021, một kỷ lục mới đã được thiết lập khi Grab, công ty Đông Nam Á có hoạt động giống Uber cung cấp các dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn và thanh toán kỹ thuật số, đồng ý sáp nhập với một SPAC do công ty quản lý đầu tư của Mỹ Altimeter thành lập trong một thỏa thuận định giá Grab vào khoảng 40 tỉ USD. Điều này giúp Grab có một lối tắt để được niêm yết trên sàn Nasdaq và là giao dịch mới nhất trong chuỗi các giao dịch tương tự.

Dự án hydro cacbon thấp tăng trưởng mạnh

Chính xác hơn là theo cấp số nhân. Vào năm 2020, sáu quốc gia lớn ở châu Âu và Ủy ban châu Âu đã đưa ra chiến lược hydro trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và khoảng 44 tỉ USD tài trợ đã được cung cấp cho các dự án hydro ở Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho đến năm 2030.

Chi phí thấp của hydro carbon thấp được dự báo tiếp tục giảm thêm 40% đến năm 2025 do chi phí điện năng lượng tái tạo giảm, mở ra nhiều cơ hội hơn cho các dự án mới kiểu này.

Năm 2020 chứng kiến ​​sự bùng nổ về giá cổ phiếu khi các quốc gia ngày càng đưa khí carbon thấp vào chiến lược giảm cacbon của họ và IHS Markit dự báo sẽ có nhiều điểm nhấn đầu tư liên quan đến hydro. Sự hỗ trợ của Chính phủ tiếp tục giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư và các biện pháp chính sách bổ sung, như Tiêu chuẩn nhiên liệu sạch của Canada, sẽ tạo thêm động lực cho sự phát triển.

Tuy nhiên, các mô hình kinh doanh và công nghệ mới ra đời sẽ giúp để giảm thiểu rủi ro thêm một nấc nữa. Như liên doanh và quan hệ đối tác chiến lược, chẳng hạn, đề xuất của GM về việc mua 10% cổ phần của Nikola trong tương lai gần là một ví dụ.

Nguồn