Thảo Ngân ·
1 năm trước
 3252

Sau 10 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, số ca F0 đang giảm tại TP HCM

Tin vui: Tại TP HCM, số ca mắc mới trong cộng đồng đang có xu hướng giảm liên tục (so với 2 tuần liền kề trước đó) và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Chiều 1/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 10 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh thực hiện gần 2 triệu xét nghiệm nhanh tại “vùng đỏ” và “vùng cam”. Tuy nhiên, trong từng đợt xét nghiệm, số ca F0 được phát hiện giảm dần.

Đánh giá hiệu quả sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc mới tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Số mẫu dương tính trên số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục. TP Hồ Chí Minh không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh trong vòng 7 ngày qua.

số ca F0 đang giảm

Số ca F0 tại TP Hồ Chí Minh đang giảm sau 10 ngày giãn cách

Ông Phạm Đức Hải cũng cho biết, hiện Thành phố giảm tối thiểu 30% các quận, huyện, phường, xã ở mức độ nguy cơ rất cao; mức độ nguy cơ cao và mức độ nguy cơ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoài Nam, đối với chiến lược giảm F0 trong giai đoạn sắp tới, ngành y tế sẽ tăng cường chiến lược xét nghiệm nhanh mà UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch. Hầu hết các xét nghiệm đợt 1 tại "vùng đỏ" và "vùng cam" đều đã hoàn thành; hiện Thành phố đang thực hiện test nhanh trở lại những nơi đã từng thực hiện để tìm thêm ca mắc COVID-19.

Theo số liệu thống kê, trong đợt 1, TP Hồ Chí Minh đã lấy gần 2 triệu mẫu xét nghiệm, trong đó có 3,6% trên tổng số ca dương tính. Trong đợt xét nghiệm đợt 2, đến sáng ngày 1/9, tỷ lệ dương tính được phát hiện trong tổng số mẫu được xét nghiệm là 2%, giảm so với đợt 1.

 “Qua từng đợt, số F0 phát hiện giảm dần và việc bóc tách F0 ra khỏi khu vực dân cư là hoàn toàn có khả thi theo kế hoạch đề ra đến ngày 6/9 và 15/9”, ông Nguyễn Hoài Nam nói.

Liên quan đến vấn đề giảm ca bệnh chuyển nặng và tử vong, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đa số các ca tử vong đều đã có bệnh nặng từ trước. Tuy nhiên, thời gian tới, các ca bệnh chuyển sẽ nặng giảm vì đã đưa vào sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir, hiệu quả của thuốc này rất khích lệ. Hiện ở tầng 2 tháp điều trị đã có 98.200 lọ thuốc kháng virus Remdesivir, chỉ định dùng cho bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu khó thở, phải thở máy...

Về F0 cách ly điều trị tại nhà, theo thống kê đến chiều ngày 1/9, TP Hồ Chí Minh có tổng số ca F0 đang cách ly tại nhà là 70.049 trường hợp. Thành phố cũng đã chuyển về cho 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức 110.850 túi thuốc để cấp cho các trường hợp F0.

Thành phố đang được Bộ Y tế phân bổ thuốc kháng virusRemdesivir với đợt 1 được phân bổ 16.000 liều, đợt 2 phân bổ 34.000 liều. “Ngành y tế Thành phố cam kết cấp đủ thuốc cho các trường hợp F0 cách ly và điều trị tại nhà”, ông Nguyễn  Hoài Nam khẳng định. 

Tính từ 17 giờ ngày 31/8 đến 17 giờ ngày 1/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 5.368 trường hợp nhiễm mới tại TP Hồ Chí Minh. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4, bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 226.622 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Nguồn