Bạch Nhật ·
2 năm trước
 3310

Sau ngày 7/8, Hà Nội có tiếp tục kép dài giãn cách xã hội?

2 ngày trước khi Hà Nội kết thúc đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội, tình hình dịch tại Hà Nội chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước đó, ngày 5/8, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo các đơn vị cần chuẩn bị phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Sau khoảng 10 ngày giãn cách, dịch bệnh có dấu hiệu chuyển hướng tấn công sang các khu vực trọng yếu, có vai trò quan trọng đối với đời sống người dân như bệnh viện, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh. Hơn 70 siêu thị, chợ trên địa bàn đã phải đóng cửa do liên quan đến các ca nhiễm nCoV.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa có chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021. Trong đó, Chủ tịch UBND chỉ đạo xử lý khẩn trương, quyết liệt khi có ca nhiễm mới, rà soát kỹ F0, cách ly triệt để các trường hợp F1, F2 và người liên quan với mục tiêu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới. Khoanh vùng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và các ổ dịch khác trong thời gian sớm nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

Hà Nội giãn cách xã hội

2 ngày (đến hết 7/8) trước khi Hà Nội kết thúc đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 (trên nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng), tình hình dịch tại Hà Nội chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo kiên định các giải pháp chống dịch "3 trước", "4 tại chỗ". Có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP yêu cầu kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở... và nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 triển khai với phương châm “vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó”. Người đứng đầu UBND TP lưu ý, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại các quận, huyện, thị xã bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, quy định, an toàn, hiệu quả.

tiêm vắc xin

Người đứng đầu UBND TP lưu ý, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại các quận, huyện, thị xã bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, quy định, an toàn, hiệu quả

Bảo vệ vững chắc địa bàn, rà soát chặt chẽ tình hình dịch tại từng phường, xã, đẩy mạnh xác lập các vùng không có dịch (“vùng xanh”) để tập trung quản lý, không để dịch bệnh xâm nhập.

Công an TP tiếp tục ra quân kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội; duy trì các chốt kiểm soát 100% phương tiện ra/vào tại các cửa ngõ lớn, đường nhánh, đường mòn, lối mở, bến đò ngang, bến thủy nội địa.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an TP kiểm soát tại các chốt dịch 24/24; tổ chức tốt hoạt động vận tải, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, không đứt gãy chuỗi cung ứng trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội. 

Chủ tịch TP giao Sở Công thương phối hợp với các đơn vị đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu; thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, mất ổn định thị trường.   

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP vừa căng sức chống dịch, vừa phải thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tạo đà tăng tốc về đích trong các tháng cuối năm.