Thanh Nga ·
1 năm trước
 1942

Sẽ tiến hành tích hợp thẻ xanh Covid trên căn cước công dân?

Câu hỏi: Nghe nói tới đây người đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được tích hợp thẻ xanh, người tiêm 1 mũi vắc-xin được tích hợp thẻ vàng trên căn cước công dân gắn chíp. Thông tin này có chính xác không?

tích hợp thẻ xanh Covid trên căn cước công dân

Công dân đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng dịch sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm một mũi được tích hợp thẻ vàng trên căn cước gắn chip

Trả lời: 

Chiều 2/10, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an (C06) cho biết đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip phục vụ cho các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, tiết kiệm thời gian.

Đặc biệt, với tình hình phòng chống dịch cấp bách, Bộ Công an đã tích hợp hàng loạt tiện ích cho căn cước công dân gắn chip. Đáng chú ý, về thông tin thẻ xanh Covid-19, công dân đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng dịch sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm một mũi được tích hợp thẻ vàng trên căn cước gắn chip.

Tính đến nay, Bộ Công an đã trả khoảng 45 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tới tay người dân. Chip điện tử được tích hợp trong căn cước công dân gồm các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO. Tất cả các thông tin lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Cơ quan chức năng đảm bảo dữ liệu công dân được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác.

Bên cạnh đó, dữ liệu công dân được bảo đảm bảo mật tuyệt đối, không ai có thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp trên căn cước công dân. Dữ liệu được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn như cơ quan y tế, tổ chức, doanh nghiệp, thông tin tiêm chủng, F0 hay F0 khỏi bệnh.

Cục C06 khẳng định, công dân có thể sử dụng duy nhất thẻ căn cước gắn chip để thực hiện giao dịch đối với những tiện ích nêu trên. Cơ quan chức năng đảm bảo dữ liệu công dân được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác.