Trần Nhung ·
2 năm trước
 1802

Séc - Việt bàn về vấn đề bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Tại Hội thảo lần này, phía Séc thông báo sẽ kiểm soát chặt chẽ tất cả các loại hàng hóa, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc đông y, quà tặng,... có nguồn gốc động vật cũng như thực vật quý hiếm khi nhập cảnh vào nước này.

Ngày 26/10 vừa qua, tại Trung tâm thương mại SAPA ở thủ đô Prague, Bộ Môi trường Cộng hòa Séc phối hợp với Trung tâm Giáo dục Séc-Việt đã tổ chức hội thảo về Công ước quốc tế về buôn bán các loài động và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) với chủ đề "Bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng".

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Vladimír Dolejský nhấn mạnh mục đích chính của hội thảo nhằm trao đổi, nghiên cứu sâu hơn về nội dung Công ước CITES, qua đó góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng đối với vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và bảo tồn các loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nói riêng.

động vật hoang dã

Một số loại thuốc hải quan Séc cảnh báo về nguồn gốc tại hội thảo.(Ảnh: Lê Ngọc Long/Vietnam+)

Thông qua hội thảo, phía Séc cũng tập trung làm rõ những vấn đề liên quan đến các quy định về việc mang các loại hàng hóa có nguồn gốc động thực vật quý hiếm nhập cảnh vào Cộng hòa Séc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo các diễn giả tại sự kiện, hiện có nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm đã bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng do nhiều nguyên nhân, trong đó có biến đổi khí hậu, thu hẹp môi trường sống, đặc biệt là nạn săn bắn và buôn bán trái phép do con người gây ra.

Theo các đại biểu, mỗi loài động vật hoang dã đều góp phần vào đa dạng sinh học, giữ cân bằng trong tự nhiên, qua đó góp phần hỗ trợ ngăn chặn thảm họa thiên nhiên và điều tiết môi trường. Do đó, khi một loài biến mất sẽ phá vỡ thế cân bằng, tạo phản ứng dây chuyền đến các loài khác, trong đó có con người.

Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nhằm bảo tồn các loài động vật hoang dã, quý hiếm và đa dạng sinh học, nhất là ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã, đồng thời phải giảm thiểu được tình trạng hủy hoại môi trường tự nhiên do con người gây ra.

Một trong những điểm được đại diện Cơ quan Hải quan Séc lưu ý là các chi tiết về quy định đối với các loại hàng hóa nhập cảnh từ Việt Nam vào Séc và EU. Phía Séc thông báo sẽ kiểm soát chặt các loại hàng hóa, quà tặng, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc đông y có nguồn gốc động vật và thực vật quý hiếm khi nhập cảnh vào nước này.

Đây cũng chính là một trong những vấn đề mà công dân Việt Nam cần quan tâm và nắm bắt thông tin cụ thể trong quá trình nhập cảnh vào Cộng hòa Séc.