Đình Đình ·
3 năm trước
 927

Sếu đầu đỏ bay về Tràm Chim sau một năm vắng bóng

Sau hơn một năm vắng bóng, nhiều cá thể sếu đầu đỏ đã quay về tìm thức ăn tại khu A4, Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp).

Vườn quốc gia Tràm Chim vừa ghi nhận 3 con sếu đầu đỏ xuất hiện. Các chuyên gia ở vườn quốc gia không nhìn thấy sếu đầu đỏ bay về kể từ năm 2019.

Theo ông Lê Thành Cư, Phó giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, việc sếu đầu đỏ quay trở lại là tín hiệu vui, cho thấy môi trường sinh thái cho sếu đang tốt lên.

3 cá thể sếu đầu đỏ được ghi nhận tại khu A4 vào chiều 16/4. (Ảnh: Đỗ Minh Chánh)

Ông Thành cho biết hơn một năm qua, Vườn quốc gia Tràm Chim đã cố gắng cân bằng hệ sinh thái rừng tràm và bãi năng để thu hút và bảo vệ các loài chim, đặc biệt là sếu đầu đỏ.

Sếu đầu đỏ là loài chim cực kỳ quý hiếm có trên trong danh sách đỏ thế giới, đồng thời là biểu tượng của Đồng Tháp. Theo thống kê của Vườn quốc gia Tràm Chim, năm 1991 tại đây ghi nhận có hơn 1.000 cá thể sếu đầu đỏ quay về.

Sếu đầu đỏ. (Ảnh: Vườn Quốc gia Tràm Chim)

Những năm về sau, số lượng này giảm đi. Vào năm 2017 chỉ có 3 cá thể, năm 2018 là 9 cá thể và năm 2019 là 11 cá thể được ghi nhận xuất hiện tại Vườn quốc gia Tràm Chim.

Năm 2020, loài chim này không quay về cho đến khi được phát hiện vào chiều 16/4.

Nguồn