Xuân Hoàng ·
2 năm trước
 2378

Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả bệnh viện mở cửa cấp cứu 24/7, không để xảy ra tử vong tại nhà do chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận

Vừa qua, Sở Y tế TP HCM đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu bệnh viện mở cửa cấp cứu 24/7, không để xảy ra tử vong tại nhà do chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận cấp cứu cho dù người bệnh mắc Covid-19 hay không.

Cụ thể, ngày 16/8/2021, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 5634/SYT-NVY yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc COVID-19 hay không.

Theo yêu cầu, cổng cấp cứu của tất cả bệnh viện phải luôn mở 24/7 và đảm bảo trực cấp cứu theo đúng quy định của Ngành, trong đó nhân viên trực cấp cứu luôn mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ trong suốt ca trực. Bệnh viện không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hay dương tính mới tiếp nhận.

Sở y tế TP HCM ra công văn hỏa tốc

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc COVID-19, nếu xác định là người mắc COVID-19 thì chuyển sang khu cách ly điều trị COVID-19 của bệnh viện, trường hợp không mắc COVID-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh không mắc COVID-19.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn thành bệnh viện điều trị COVID-19, trong trường hợp bệnh nhân tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đển không phải là người mắc COVID-19 hoặc chưa xác định mắc COVID-19, bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt dành cho người bệnh, đảm bảo đầy đủ các thuốc, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản.

Sau cấp cứu, tình hình bệnh nhân ổn định thì liên hệ và chuyển người bệnh đến các bệnh viện có điều trị cho người không mắc COVID-19. Trong trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến đã được xác định là người mắc COVID-19, bệnh viện phải tiếp nhận và cấp cứu cho người bệnh. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định thì xác định tuyến điều trị của người bệnh để tiếp tục điều trị hoặc chuyển đến điều trị tại bệnh viện phù hợp.

Các phòng khám đa khoa tiếp tục duy trì buồng khám, cấp cứu sàng lọc và thực hiện chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện điều trị phù hợp sau khi sơ cứu.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện để đảm bảo người bệnh được cấp cứu kịp thời tại đơn vị, người đứng đầu các cơ sở y tế sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Ngoài ra cần chủ động bố trí thêm giường, băng ca, bình oxy dự trữ tại khu vực tiếp nhận và cấp cứu; đảm bảo không để người bệnh diễn biển nặng hơn do phải chờ đợi lâu. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.