Ngọc Lan ·
1 năm trước
 1367

Sông Dương Tử cạn bất thường, Trung Quốc phải làm mưa nhân tạo

Nắng nóng kéo dài, mực nước trên sông Dương Tử (sông Trường Giang) của Trung Quốc đang ở mức rất thấp, khiến nước này phải làm mưa nhân tạo.

Trong đợt nắng nóng kéo dài gần đây, sông Dương Tử (sông Trường Giang) của Trung Quốc đã gặp hiện tượng "hạn hán ngược trong mùa lũ" hiếm gặp: thông thường, tháng 8 là thời điểm mực nước trên con sông này dâng cao vì mưa lũ, nhưng năm nay mực nước sông Dương Tử lại giảm sâu khiến nhiều phụ lưu và hồ lân cận cạn trơ đáy.

Các hãng tin Reuters (Anh) và CNN (Mỹ) dẫn nguồn báo Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho biết, sông Dương Tử cạn nước đã làm lộ ra một hòn đảo nửa chìm ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam của Trung Quốc cùng bộ 3 tượng Phật được cho là có niên đại 600 năm tuổi.

Sông Dương tử cạn bất thường mức kỷ lục làm phát lộ tượng phật cổ được cho là có từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, kể từ tháng 7, lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử đã thấp hơn khoảng 45% so với bình thường, và nền nhiệt cao được dự kiến sẽ còn kéo dài trong ít nhất một tuần nữa.

Đài truyền hình CCTV cho biết có tới 66 con sông thuộc 34 quận ở thành phố Trùng Khánh đã khô cạn.

Tượng phật cổ phát lộ tại sông Dương Tử. Ảnh: Reuters 

Để nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của tình trạng cạn nước trên sông Dương Tử đối với sinh hoạt của người dân và các hoạt động canh tác, chăn nuôi, Trung Quốc đã triển khai công nghệ "gieo mây" để tạo mưa tại khu vực này.

Trung Quốc đã triển khai các máy bay bắn các thanh i-ốt bạc có kích cỡ bằng điếu thuốc lá vào các đám mây, giúp hình thành các tinh thể băng để tạo mưa. Công nghệ này đã được Trung Quốc áp dụng từ thập niên 1940, và Trung Quốc cũng là quốc gia sở hữu chương trình làm mây nhân tạo lớn nhất thế giới.