Thanh Loan ·
2 năm trước
 3526

Triển khai Đề án tăng cường công tác quản lý, tái chế chất thải nhựa trong ngành GTVT

Bộ GTVT vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc triển khai Đề án tăng cường quản lý chất thải nhựa trong lĩnh vực của ngành, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu gom, tái chế chất thải nhựa thành nhiên liệu, vật liệu xây dựng, giao thông...

Cụ thể, trong công văn mới phát đi, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ sớm ban hành và thực hiện quy định, quy chế trong cơ quan, văn phòng, công sở để hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong tổ chức sự kiện cũng như các hoạt động thường nhật.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cũng phải đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người; nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; thay đổi hành vi xả rác thải nhựa, sản phẩm nhựa thải bỏ ra môi trường biển và đại dương.

rác thải nhựa

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường hoạt động, tuyên truyền cho CBNV nhận thức về tác hại của rác thải nhựa ra môi trường.

Bộ GTVT nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút các tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, xử lý chất thải nhựa trong lĩnh vực GTVT.

làm đường

Tái chế rác thải nhựa để làm đường đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và đạt hiệu quả cao.

Đồng thời, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thu gom, tái chế chất thải nhựa nhựa thành nhiên liệu, vật liệu xây dựng, giao thông; đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích hoạt động tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng và tái sử dụng chất thải nhựa trong các công trình giao thông.

Nguồn