ĐẶNG PHỤC - PHƯƠNG THẢO ·
3 năm trước
 683

Thái Bình: Chính quyền bất lực trước bãi VLXD không phép?

Hàng loạt bãi tập kết VLXD “khổng lồ” hoạt động không phép trên địa bàn xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà đã gây ra hệ luỵ lớn về môi trường, giao thông và đe doạ sự an toàn hành lang đê Trà Lý…

Nằm phía ngoài đê sông Trà Lý, ngay giáp chân cầu Tịnh Xuyên thuộc địa bàn xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đang tồn tại 03 bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) với quy mô “khủng” lên đến hàng nghìn m2.

Hàng ngày chủ các bãi VLXD này huy động nhiều phương tiện máy móc hoạt động liên tục từ sáng sớm đến tối muộn. Hầu hết các phương tiện là xe tải đều được cơi nới thành thùng, sau đó chất đầy vật liệu là cát, đá, sỏi chở đi các nơi tiêu thụ. Mỗi lần đoàn xe tải này chạy ra đường đã gây ra nỗi khiếp sợ về an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua đây, kèm theo đó là VLXD rơi vãi khắp nơi, bụi bẩn mù mịt khiến cho môi trường quanh khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đáng nói, tất cả sự việc trên đều diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, liên tục hàng ngày và trong nhiều năm qua, thế nhưng những “vấn đề” này không được các cấp chính quyền huyện Hưng Hà quan tâm kiểm tra, xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Sự buông lỏng quản lý và có dấu hiệu “tiếp tay” cho vi phạm trên của chính quyền sở tại, được thể hiện qua thái độ của một số công nhân đang lái xe tại các bến bãi này khi nói với PV: “Để đảm bảo ngày công và khối lượng công việc hàng ngày, thì việc cơi nới thành thùng (xe tải – PV) là đương nhiên. Nếu chính quyền hay các cơ quan chức năng có xuống kiểm tra thì cũng chẳng thể làm được gì, vì chủ đã ‘quan hệ’ rồi (?!)”.

Theo quan sát và ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam tại khu vực các bãi tập kết VLXD trên, đó là những "núi cát" cao ngất ngưởng che khuất mọi tầm nhìn, kèm theo đó là hàng loạt đống đá, sỏi được tập kết tràn lan khắp khu vực ngoài đê Trà Lý.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn C. người dân sống cạnh khu vực trên cho biết: Các bến bãi này hoàn toàn tự phát chứ không có giấy phép, ban đầu hoạt động với quy mô nhỏ và chủ yếu là các phương tiện tự chế chạy. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, các bến bãi này đột nhiên mở rộng quy mô hoạt động hoành tráng với những đống cát cao như quả núi, kéo theo đó là rất nhiều xe tải các loại được huy động đến để vận chuyển VLXD đi tiêu thụ khắp nơi, chạy rầm rầm suốt cả ngày.

Đáng chú ý, ông Trân Văn C. còn “hé lộ” việc, tại bãi VLXD của hộ bà Hạnh còn có sự tham gia của một phó Trưởng thôn trong xã, ông này sử dụng một chiếc xe tải mang BKS: 17C- 036.00 cơi nới thành thùng tham gia vận chuyển VLXD để kiếm lời. Người dân ở đây đều biết và rất bức xúc nhưng không dám kêu ai.

Để làm rõ sự việc, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà. Tại buổi làm việc, ông Vũ Hữu Hỷ - Chủ tịch UBND xã khẳng định, các bến bãi mà PV phản ánh ở trên đều chưa được cấp phép hoạt động.

Cũng theo ông Vũ Hữu Hỷ, hiện nay UBND tỉnh Thái Bình đang thực hiện quy hoạch bến bãi nhưng cả 03 bến bãi trên cũng không nằm trong bất kỳ một kế hoạch, quy hoạch nào cả.

Ngoài ra, khi nói về tình trạng các loại ô tô tải cơi nới thành thùng để vận chuyển VLXD từ các bến bãi trên đi tiêu thụ đã gây ra bụi bẩn, gây mất an toàn giao thông cho người dân. Người đứng đầu chính quyền xã Hồng Minh thừa nhận phản ánh trên là đúng, đồng thời cho biết chính quyền xã đã xuống nhắc nhở rất nhiều lần nhưng vẫn không giảm được tình trạng trên (?!).

Trả lời câu hỏi, mặc dù biết rõ các bến bãi trên hoạt động không phép và tình trạng xe quá tải chạy liên tục trên mặt đê Trà Lý, khiến cho tuyến đê này xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn khi mùa mưa lũ sắp đến. Vậy chính quyền xã đã có biện pháp gì ngăn chặn, xử lý và có báo cáo cấp trên là UBND huyện Hưng Hà? Ông Vũ Hữu Hỷ lúng túng trả lời, liên quan đến vụ việc này xã cũng có báo cáo, nhưng chỉ báo cáo bằng… miệng với UBND huyện (?!).

Ở một diễn biến khác, ngoài những vấn đề nêu trên, người dân còn phản ánh tại bến bãi của hộ bà Hồng thường xuyên có một con tàu neo đậu để hút cát trực tiếp từ dưới lòng sông lên. Chủ tịch Vũ Hữu Hỷ "vô tư" thừa nhận nội dung phản ánh là đúng sự thật, đồng thời cho biết xã cũng đã nhiều lần nhắc nhở bằng… miệng với bà Hồng nhưng tình trạng trên vẫn không hề thuyên giảm.

Qua nội dung trao đổi trên của ông Vũ Hữu Hỷ có thể thấy rõ việc chính quyền sở tại xử lý những hành vi vi phạm trên rất hời hợt và thiếu trách nhiệm, bởi tất những vi phạm nghiêm trọng này chỉ được nhắc nhở bằng…miệng mà không có bất cứ chế tài nào được chính quyền xã Hồng Minh áp dụng xử lý theo thẩm quyền.

Để xử lý dứt điểm những tồn tại trên, và để bảo đảm cho sự an toàn hành lang đê Trà Lý tại khu vực trên, thiết nghĩ lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình cần quan tâm vào cuộc, chỉ đạo các ngành chức năng và đặc biệt là lãnh đạo địa phương, mà ở đây là Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cần thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động các bến bãi trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Một số hình ảnh tại các bến bãi tập kết VLXD trái phép trên địa bàn xã Hồng Minh:

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/tai-nguyen/thai-binh-chinh-quyen-bat-luc-truoc-bai-vlxd-khong-phep-a81877.html