Thành Phong ·
1 năm trước
 2391

Thái Nguyên: Điểm tập kết, tái chế rác thải nhựa công nghiệp nằm “chềnh ềnh” ngay khu dân cư

Điểm tập kết và tái chế rác thải nhựa công nghiệp quy mô lớn nằm ngay giữa khu dân cư tổ dân phố 8, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ khiến người dân lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của PV, cơ sở tập kết, tái chế rác thải nhựa công nghiệp này gồm hai địa điểm.

Điểm thứ nhất nằm ngay sát lề đường tỉnh 261, giữa khu dân cư đoạn đi qua tổ dân phố Nhà Máy, thị trấn Quân Chu. Bên trong có rất nhiều phương tiện, máy móc cũng như rác thải nhựa công nghiệp được tập kết để phục vụ tái chế.

Điểm thứ hai nằm ngay sát trục đường từ trung tâm thị trấn Quân Chu đi về xóm Thậm Thình thuộc tổ dân phố 8, thị trấn Quân Chu.

Rác thải nhựa công nghiệp được tập kết ngổn ngang.

Theo phản ánh của người dân, hai điểm tập kết và tái chế rác thải nhựa công nghiệp của hộ gia đình này đã tồn tại ở đây được một thời gian. Trong quá trình tái chế, rác thải loại ra được chủ cơ sở này đốt thủ công, không qua bất cứ một công nghệ xử lý nào khiến khói bay mù mịt, bốc mùi khét lẹt.

“Đây không phải là rác thải thông thường mà là rác thải nhựa công nghiệp. Nếu đem đốt như vậy mà không qua dây chuyền hay hệ thống xử ý thì khói từ các chất thải này sẽ rất độc hại, ảnh hưởng đến mọi người”, anh T.V.D người dân nơi đây nói.

Trước sự tồn tại của cơ sở tập kết chất thải nhựa công nghiệp này, PV đã thông tin đến ông Đặng Hoàng Nhâm – Chủ tịch UBND thị trấn Quân Chu.

Trao đổi với PV, ông Nhâm cho biết, bản thân cũng mới được bầu giữ chức Chủ tịch thị trấn cách đây không lâu nên chưa có thời gian để nắm rõ về cơ sở này.

"Điểm tập kết này của anh Nguyễn Định Tám. Trước đó, cơ sở này cũng từng bị xử lý hành chính về vấn đề đất đai. Cơ sở này chỉ là điểm tập kết phân loại nhựa chứ không có hoạt động sản xuất gì. Tôi cũng đã giao cho cán bộ chuyên môn hỏi lại phòng Tài nguyên môi trường để nắm rõ hơn quy định về cơ sở phân loại chất thải nhựa. Kết quả kiểm tra cơ sở tập kết trên sẽ thông tin chi tiết cho cơ quan báo chí", ông Nhâm nói.

Điểm tập kết, tái chế rác thải nhựa công nghiệp  thuộc tổ 8, thị trấn Quân Chu.

Tại quyết định số 1537 về việc Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 cho nêu, Quan điểm, mục tiêu quy hoạch: Xây dựng thị trấn Quân Chu có cấu trúc đô thị bền vững theo hướng đô thị sinh thái xanh gắn với nét đặc trưng về cảnh quan, môi trường của hệ sinh thái Vườn Quốc gia Tam Đảo. Thị trấn có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, hiệu quả trong sử dụng đất đai, bảo vệ và phát huy được những giá trị về cảnh quan và môi trường, từ đó tạo ra các nguồn lực, hình thành các dự án trọng điểm để phát triển kinh tế - xã hội.

Vậy, sự tồn tồn của điểm tập kết, tái chế rác thải nhựa công nghiệp nằm “chềnh ềnh” giữa khu dân cư có ảnh hưởng đến quy hoạch chung và đời sống của người dân?

Ngày 22/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 6451/UBND-CNNXD về thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại.

UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan có liên quan rà soát, đánh giá các cơ sở xử lý chất thải nguy hại hiện đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để lồng ghép nội dung xử lý chất thải nguy hại vào quy hoạch tỉnh. Trường hợp không đưa vào quy hoạch tỉnh, nghiên cứu tham mưu phương án, lộ trình di dời các cơ sở này vào các khu vực xử lý chất thải tập trung được quy hoạch.

Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường tiếp tục thông tin!