Hà Hằng ·
2 năm trước
 2190

Thảm kịch tại Afghanistan: 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích trong lũ quét

Thiên tai đang tràn lan trên khắp thế giới. Gần đây là nắng nóng cực độ tại Mỹ và Canada, lũ lụt chết người trên toàn Châu Âu, gần đây nhất là Trịnh Châu, Trung Quốc. Và mới hôm qua lại xả ra một cơn lũ khiến ít nhất 40 người thiệt mạng tại Afghanistan. Điều gì đang xảy ra cho chúng ta?

Theo các quan chức địa phương, chiến dịch cứu hộ đang được triển khai nhằm tìm kiếm những người mất tích sau khi mưa xối xả làm ngập nhiều điểm tại huyện Kamdesh ở tỉnh Nuristan, cách thủ đô Kabul khoảng 200 km về phía Đông Bắc. 

Phát biểu với phóng viên hãng tin AFP, người đứng đầu hội đồng tỉnh cho biết: "Khoảng 40 người đã thiệt mạng đêm qua do lũ quét". Ngoài ra, hiện vẫn còn 150 người mất tích và gần 80 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Thống đốc tỉnh Nuristan, ông Saeed Momand cho biết con số tử vong do lũ lụt hiện đã lên tới 60 người. Nhiều ngôi nhà được xây dựng sơ sài - chủ yếu ở các vùng nông thôn đang có nguy cơ bị sập.

Mưa lũ và lũ quét hàng năm gây ra những tổn thất nặng nề về người và của tại quốc gia Nam Á này. Năm ngoái, hàng chục người đã thiệt mạng sau khi lũ quét qua khu vực ven biển của tỉnh Parwan.

Cảnh tàn phá sau trận lũ quét tại Jawzjan, Afghanistan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Năm nay, mưa lũ xảy ra đúng thời điểm người dân Afghanistan đang phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công do Taliban phát động trên khắp đất nước. Bên cạnh đó, làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ ba khiến hệ thống y tế nước này càng chịu nhiều sức ép hơn.

Đó là chưa kể tại nhiều vùng, tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra khiến các hoạt động kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.