Đỗ An ·
2 năm trước
 1226

Thành phố Huế sẽ được mở rộng tăng diện tích lên gấp gần 4 lần

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) theo hướng thêm 13 xã, phường; tăng diện tích lên gần 3,8 lần.

Ngày 28/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tại phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì diễn ra vào hôm qua (27/4). Với 100% đại biểu biểu quyết tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 2 xã Thủy Vân và Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy); 2 phường Hương Hồ, Hương An và 4 xã Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương (thị xã Hương Trà); 4 xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang sẽ về thuộc thành phố Huế.

Về phương án sắp xếp 9 phường thuộc TP Huế, sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp để thành lập một phường mới lấy tên là phường Gia Hội. Nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc để thành lập một phường mới lấy tên là phường Thuận Lộc. Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành để thành lập một phường mới lấy tên là phường Đông Ba.

Thành phố Huế được mở rộng theo hướng thêm 13 xã, phường và tăng diện tích lên gần 3,8 lần.

Đồng thời, điều chỉnh 0,46 km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,80 km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Sau khi sắp xếp 9 phường thành 5 phường, thành phố Huế lại lập thêm 4 phường mới là Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở nguyên trạng các xã Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng và thị trấn Thuận An. Trụ sở làm việc của các phường mới thành lập là trụ sở của các xã, thị trấn hiện có.

Được biết, Nghị quyết này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, thành phố Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính (gồm 29 phường và 7 xã). Thành phố Huế sẽ giáp huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và biển Đông.

Như vậy, khi Nghị quyết này có hiệu lực, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố; 141 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 95 xã, 39 phường và 7 thị trấn.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị. Theo Nghị quyết này, đến năm 2025, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Nguồn