Lan Hương ·
1 năm trước
 58551

Thấy gì qua những đợt phát hành trái phiếu kì lạ của nhóm doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát và NĐT nào đã “rót” vốn cho những thương vụ này?

Các doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát liên tục phát hành trái phiếu với giá trị vượt gấp nhiều lần vốn điều lệ. Vậy nhưng trái phiếu vừa tung ra là có nhà đầu tư thu mua toàn bộ. Vậy, những nhà đầu tư đã mạo hiểm “bơm” lượng vốn khủng này là ai?

Chuyện doanh nghiệp vay vốn bằng hình thức trái phiếu là nghiệp vụ kinh tế rất bình thường, miễn là họ có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, trả nợ, lãi đầy đủ và trái chủ không vi phạm các quy định của pháp luật liên quan. Tuy nhiên, với Vạn Thịnh Phát thì câu chuyện phát hành trái phiếu huy động nguồn lực tài chính lại rất khác so với các doanh nghiệp khác. 

Nói sơ qua về Vạn Thịnh Phát, trong cơ cấu tổ chức có 2 pháp nhân mang tên “Tập đoàn Vạn Thịnh Phát”. Công ty thứ nhất là Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holding, đây là một tập đoàn đầu tư tư nhân thành lập năm 1992 với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng. Tại VTP Group Holdings, bà Trương Mỹ Lan sở hữu 80% cổ phần, tương đương lượng vốn góp trị giá 4.800 tỷ đồng. 

Công ty thứ hai là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Investment Group có vốn điều lệ 12.800 tỉ đồng. Công ty này có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng, trong đó bà Trương Mỹ Lan sở hữu 15% cổ phần, VTP Group Holdings sở hữu 41%.

Trương Mỹ Lan

Nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan

Ngoài ra, trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát, các đơn vị thành viên, công ty liên kết cũng có vốn điều lệ "khủng" không kém. Nổi bật là Công ty CP Tập đoàn Saigon Peninsula với 18.000 tỷ đồng, Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group) với 9.000 tỷ đồng,...

Mới đây, Công ty CP Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - công ty trẻ mới được thành lập từ 10/2020 của con gái bà Trương Mỹ Lan là doanh nghiệp hàng nghìn tỉ mới nhất thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Doanh nghiệp 8 tháng tuổi này có số vốn điều lệ lên đến 8.800 tỷ đồng.

Quay trở lại với việc phát hành trái phiếu của các công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Tại sao lại nói việc phát hành trái phiếu liên tục của Vạn Thịnh Phát rất khác lạ? Hãy cùng đọc những thông tin dưới đây:

Vài năm trở lại đây, trong bối cảnh tín dụng bất động sản đang ngày càng bị siết chặt, các thành viên trong "hệ sinh thái" Vạn Thịnh Phát đang đẩy mạnh vay nợ thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, Vạn Thịnh Phát là hệ sinh thái "miệt mài" phát hành trái phiếu trên thị trường, diễn ra liên tiếp trong thời gian dài và tiến hành đồng loạt trên hầu hết các công ty thuộc hệ sinh thái. 

Thứ nhất, nổi bật là công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, một thành viên trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đầu tháng 8/2020, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông công bố thông tin đã thanh toán gần 1.384 tỉ đồng tiền lãi trái phiếu trong nửa đầu năm 2020.

Đây là các lô trái phiếu có tổng giá trị 24.969 tỉ đồng được phát hành trong hai năm 2018 và 2019 (theo thông tin của Nhadautu.vn, An Đông đã bán được 11.969 tỷ đồng trái phiếu (mã ADC-2018.09) ngày 10/9/2018. Cùng trong ngày này, 3.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm mã ADC-2018-09.1 cũng được bán hết. Tới đầu năm 2019, chính xác là ngày 22/1, An Đông tiếp tục bán thành công lô 10.000 tỷ đồng (mã ADC-2019.01), đẩy dư nợ trái phiếu (đều có kỳ hạn 5 năm) lên tới gần 25.000 tỷ đồng).