Khang Nguyễn ·
2 năm trước
 3773

Thấy gì sau 'lùm xùm' xung quanh dự án Monarchy Đà Nẵng?

Sau tất cả những thông tin trình bày dưới này, tôi có một câu hỏi rằng, có hay không chuyện hợp thức hoá chủ trương đầu tư tại chung cư Monarchy Đà Nẵng? Quý vị nào có kiến thức hiểu biết về pháp luật xin giúp tôi giải đáp vấn đề này!

Gần đây, chung cư Monarchy (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư vướng vào không ít lùm xùm về sai phạm. 

Được biết, chung cư Monarchy tên đầy đủ là Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Bock - B gồm 34 tầng (01 tầng hầm và 33 tầng công trình). Tổng số lượng nhà (căn hộ): 800 căn, trong đó có 19 shophouse và 781 căn hộ. 

Monarchy Đà Nẵng

Chung cư Monarchy (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư vướng vào không ít lùm xùm về sai phạm

Thế nhưng vấn đề nằm ở chỗ năm 2018, chủ đầu tư Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) đã mở bán căn hộ không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, đặc biệt là chưa nghiệm thu về PCCC là không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ, hiểm họa với hậu quả khó lường. Khi đó Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 6464/QĐ-XPVPHC ngày 29/12/2018 với mức phạt 275.000.000 đồng. 

Ngành chức năng TP.Đà Nẵng đã yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm bằng cách di dời người dân ra khỏi các căn hộ. Nhưng đến hết thời hạn là ngày 11/6, chủ đầu tư công trình vẫn phớt lờ yêu cầu của Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà.

Theo ghi nhận từ Thanh Niên, mặc dù đã được nhắc nhở và đôn đốc, nhưng chủ đầu tư Monarchy gần đây vẫn tiếp tục bàn giao thêm 18 căn hộ. Với tình tiết tăng nặng là tái phạm hành vi bàn giao căn hộ khi chưa được nghiệm thu, công ty này bị phạt số tiền 300 triệu đồng.

Như vậy, qua 5 lần xử phạt về các hành vi, như: đã ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai; bàn giao căn hộ, cho dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu…, tổng số tiền Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng phải nộp là hơn 900 triệu đồng.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, mặc dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà đã sớm phát hiện sai phạm và xử phạt, tuy nhiên mức phạt phải chăng không đủ răn đe nên chủ đầu tư vẫn tiếp tục rao bán và bàn giao các căn hộ cho khách hàng?

Thêm nữa, mặc dù chung cư này chưa đủ điều kiện nghiệm thu nhưng thông tin mua bán căn hộ tại chung cư này vẫn tràn lan trên mạng, với tình trạng này, cơ quan quản lý đã có phương án gì để xử lý hay chưa?

Monarchy Đà Nẵng

Dự án Monarchy - block B không có chứng nhận đầu tư vì chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng chưa thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư

Bên cạnh đó, theo Công An Nhân Dân Online, dự án Monarchy - block B không có chứng nhận đầu tư vì chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng chưa thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngay từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra việc giao đất để thực hiện hàng loạt dự án không tuân thủ các quy định của pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách, và trong đó có dự án chung cư Monarchy.

Để khắc phục hậu quả, chủ đầu tư được yêu cầu nộp bổ sung số tiền hơn 112.000.000.000 đồng vào ngân sách. Ngày 6/7/2021, chủ đầu tư đã nộp ngân sách nhà nước số tiền 106.400.450.000 đồng theo Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính (số tiền chênh lệch do giá đất UBND thành phố phê duyệt thấp hơn giá đất do Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố báo cáo). Vậy nghĩa là sau gần 10 năm, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính?

Theo Báo Đầu Tư, được biết, hiện nay, việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch đang được Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất gộp quy hoạch điều chỉnh năm 2016 (theo Quyết định số 2514/QĐUBND ngày 25/4/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng) vào quy hoạch điều chỉnh năm 2017 (theo Quyết định số 5579/QĐUBND ngày 06/10/2017 của UBND thành phố Đà Nẵng) để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh tại thời điểm năm 2017.

Sở Xây dựng cũng đề xuất phương Thành phố yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục liên quan đến nghiệm thu hệ thống PCCC, môi trường, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình của cơ quan chuyên môn về xây dựng để đảm bảo điều kiện đưa công trình vào khai thác sử dụng tuân thủ theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ, đồng thời chủ đầu tư phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Khi chủ đầu hoàn thành các yêu cầu nêu trên, dự án sẽ thuộc loại hình bất động sản có sẵn, việc kinh doanh bất động sản áp dụng theo quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (không có quy định về thông báo của cơ quan chức năng về nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán).

Thời gian tiếp theo, UBND quận sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các nội dung liên quan đến di dời người dân ra khỏi công trình và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác nghiệm thu đưa công trình chung cư Monarchy – block B vào sử dụng. 

Vậy, sau tất cả những thông tin trên đây, tôi có một câu hỏi rằng, có hay không chuyện hợp thức hoá chủ trương đầu tư tại chung cư Monarchy? Quý vị nào có kiến thức hiểu biết về pháp luật xin giúp tôi giải đáp vấn đề này!