Hải Anh ·
2 năm trước
 3170

Thông báo thu hồi mì Hảo Hảo tại Ireland không có nghĩa là cấm bán

Cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2. Và cảnh báo này không có nghĩa là tất cả sản phẩm này bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Mì Hảo Hảo vẫn được bày bán tại London.

Ngày 20/8 vừa qua, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Tại châu Âu, Ethylene Oxide (EO) được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép (EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu).

Trong số những sản phẩm bị thu hồi có sản phẩm Mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. 

mì hảo hảo

Mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi tại Ireland

Tuy nhiên, đây không phải là quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2. Cảnh báo trên không có nghĩa là tất cả sản phẩm này bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. 

Theo Lao Động, ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh - cho biết, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2.
 
Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn. Thông báo cũng chỉ rõ sản phẩm mỳ Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good có thời hạn 10/11/2022.
 
“Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa”- ông Nguyễn Cảnh Cường chia sẻ.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc đã đăng 58 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ nhưng chưa có trường hợp nào liên quan đến sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Mì Hảo Hảo vẫn đang được bày bán tại London.

mì Hảo Hảo

Mì Hảo Hảo vẫn được bày bán

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, ông Nguyễn Cảnh Cường cũng đưa giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.

Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị: ACECOOK Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mì Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene oxide trong quy trình sản xuất.