Đình Thắng ·
4 ngày trước
 1128

Tiền Giang: Xử lý hơn 16 tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại Cai Lậy

Đặt mục tiêu phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố bảo vệ môi trường, trong thời gian qua, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã liên tục tổ chức các đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho nông dân.

Việc không thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Theo đó, từ những năm 50 của thế kỷ trước cho đến nay, trong hệ thống các biện pháp bảo vệ thực vật việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng, đôi khi còn là yếu tố quyết định trong việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên ngày càng xuất hiện tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây nhiều hệ lụy cho sản xuất, môi trường, môi sinh, sức khỏe cộng đồng do mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đe dọa sự phát triển bền vững của nông nghiệp.

Thuốc bảo vệ thực vật có các ưu điểm là tác động nhanh, triệt để, dễ sử dụng nên có thể nhanh chóng hạn chế, dập dịch, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây nên, nâng cao lợi nhuận cho nhà nông.

Nhưng cần lưu ý đến một việc không nhỏ là nông dân thường xuyên vứt bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên đồng ruộng. Tác động bất lợi của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thiếu trách nhiệm này sẽ gây ra những hệ lụy xấu, tiêu cực đến an toàn thực phẩm và môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bởi trên thực tế, thuốc gây độc hại cho người và gia súc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng, làm ô nhiễm môi trường, diệt cả côn trùng và vi sinh vật có ích, từ đó tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, bùng phát mạnh hơn.

Dùng thuốc không đúng kỹ thuật, sẽ nhanh chóng tạo nên tính kháng thuốc của sâu bệnh. Thuốc bảo vệ thực vật nhiều khi còn để lại dư lượng độc hại trên nông sản làm ngộ độc người sử dụng giảm chất lượng và khả năng cạnh tranh của nông sản trên. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật càng nhiều, càng rộng, càng không đúng kỹ thuật thì những nhược điểm, hạn chế, tiêu cực của thuốc càng lớn, càng nguy hại, nhất là chưa quản lý được việc vứt bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên đồng ruộng, gây ô nhiễm và mất an toàn vệ sinh thực phẩm.