NAM THƯƠNG ·
3 năm trước
 1186

TP.HCM: Buộc hai DN khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường

Do không xử lý hết lượng rác tiếp nhận, để hàng trăm ngàn tấn trong khuôn viên nhà máy gây ảnh tới môi trường, hai DN đã bị Sở TN&MT Thành phố yêu cầu khắc phục.

Theo kết quả thanh tra của Tổng cục Môi trường, Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstar đang lưu giữ lượng lớn chất thải dạng trơ không được xử lý và che chắn đúng theo quy định.

Bãi chứa rác của Công ty CP Vietstar

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa với lượng chất thải trên diện tích 63.750 m2 với khối lượng khoảng 240.000 tấn, còn Công ty CP Vietstar có tổng diện tích trên hai bãi chứa là 32.000 m2 với khối lượng khoảng 160.000 tấn. Các bãi rác trên được che phủ bằng bạt HDPE nhưng vẫn còn nhiều chỗ lộ thiên, không được che chắn cẩn thận làm nước từ rác rò rỉ ra ngoài môi trường đất.

Riêng Công ty Tâm Sinh Nghĩa, nước rò rỉ từ rác còn chảy trực tiếp ra hồ trong khuôn viên Công ty. Điều đáng nói, hồ này không có lót đáy và không nằm trong công trình bảo vệ môi trường của Công ty đã được phê duyệt trước đó.

Trước đó, Sở TN&MT đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu Công ty Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstar chuyển trả khối lượng chất thải này về Bãi chôn lấp số 3 (khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc), khối lượng ít nhất 600 tấn/ngày, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng chất thải tồn đọng trong công ty.

Tuy nhiên, đến nay, hai công ty này vẫn chưa đáp ứng được khối lượng rác thải phải xử lý tối thiểu trong một ngày theo cam kết với Sở TN&MT. Vì vậy, Sở TN&MT yêu cầu hai công ty phải khắc phục tình trạng trên, huy động nguồn lực rút ngắn thời gian giải tỏa khối lượng rác đang tồn lưu theo chỉ đạo của Bộ TN&MT.

Được biết, tháng 7/2020, Tổng cục Môi trường kiểm tra, phát hiện các công ty vẫn chưa thực hiện các yêu cầu tại kết luận thanh tra nên đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đến cuối năm 2020, Tổng cục Môi trường tiếp tục kiểm tra hiện trường khu vực xử lý chất thải của hai công ty thì phát hiện khối lượng chất thải sinh hoạt đang tiếp nhận xử lý của Tp.HCM khoảng 1.300 tấn/ngày, trong khi công suất thiết kế của nhà máy là 1.000 tấn/ngày.

Theo Tổng cục Môi trường, các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của hai công ty Tâm Sinh Nghĩa và Vietstar kéo dài từ năm 2018 đến nay. Lượng chất thải rắn sinh hoạt tiếp nhận xử lý hằng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn như hiện nay.

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/moi-truong/tphcm-buoc-hai-dn-khac-phuc-hau-qua-o-nhiem-moi-truong-a81937.html