Trần Ánh ·
2 năm trước
 716

TP HCM: Đối tượng nào được nhận gói hỗ trợ đợt 3 cho người gặp khó khăn do dịch Covid-19?

TP HCM đang xây dựng gói hỗ trợ đợt 3 cho người gặp khó khăn do dịch COVID-19. Vậy, những đối tượng nào sẽ nhận được gói hỗ trợ nào?

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Thành phố đang xây dựng gói hỗ trợ Covid-19 mới đợt 3 cho người gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong 2 tháng (tháng 9 và tháng 10). Những đối tượng được nhận gói này sẽ không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú hay lưu trú.

TP HCM hỗ trợ lao động khó khăn

TP Hồ Chí Minh tích cực chăm lo an sinh cho người dân đang ở trọ và có hoàn cảnh khó khăn sinh sống tại thành phố

Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã có chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn khẩn trương hoàn tất danh sách thực chi hỗ trợ đợt 2 để hoàn chỉnh dữ liệu, tổng hợp báo cáo gửi về Sở Lao động Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh cập nhật số liệu vào phần mềm an sinh xã hội của TP  và hệ thống quản lý di biến động dân cư do Bộ Công an quản lý.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ đợt 3, căn cứ danh sách số người cụ thể được hỗ trợ trên cơ sở danh sách thực chi đợt 2 và bổ sung các đối tượng như: Người lao động bị mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn (không phân biệt người có hộ khẩu thường trú, tạm trú, lưu trú) đang có mặt trên địa bàn phường, xã, thị trấn; người già, trẻ em là cha, mẹ, vợ, chồng, con (ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc) của người lao động bị mất việc đang có mặt trên địa bàn phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách.

Theo ông Võ Văn Hoan, chính sách gói hỗ trợ đợt 3 sẽ không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú hay lưu trú, dự kiến hỗ trợ 750.000 đồng/người (hỗ trợ 1 lần 2 tháng, tức 1,5 triệu đồng).

Để đảm bảo việc chi hỗ trợ chặt chẽ, không bỏ sót, không trùng lắp, không để lợi dụng chính sách cho mục đích cá nhân, đối với các trường hợp thuộc diện thường trú, tạm trú, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu UBND phường, xã, thị trấn phối hợp công an khu vực đối chiếu hồ sơ nhân hộ khẩu hiện có tổ chức kiểm tra, rà soát và hoàn thiện danh sách hỗ trợ. Đối với các trường hợp lưu trú tạm thời, UBND phường, xã, thị trấn sẽ lập tổ công tác đi đến từng khu vực nhà trọ, khu lưu trú công nhân, sinh viên, học sinh, xóm nghèo... rà soát, đối chiếu từ danh sách người dân đã đăng ký để xác lập danh sách chi tiết từng trường hợp. Đáng chú ý, các địa phương không thống kê các trường hợp đã về quê hoặc sinh sống ở địa phương khác. 

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 2,2 triệu hộ dân với 5,8 triệu nhân khẩu đang rơi vào cảnh khó khăn và khoảng 1,8 triệu người lao động tự do trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân... mất việc làm, không có thu nhập, đời sống gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nguồn