Ngọc Sang ·
1 năm trước
 3749

TP. HCM đón gần 617.200 lượt khách quốc tế đến trong tháng 8

Theo báo cáo của UBND TP. HCM, trong tháng 8 vừa qua, tổng doanh thu ngành du lịch - dịch vụ trên địa bàn đạt khoảng 14.121 tỉ đồng. Trong đó, số du khách quốc tế đến TP. HCM ước đạt 617.198 lượt.

Tính chung 8 tháng của năm 2022, lượng du khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 1,44 triệu lượt người, tức là gấp 13,7 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 87,3% so với cùng kỳ năm 2019 khi chưa xảy ra đại dịch Covid-19.

Cụ thể, trong số 1,44 triệu lượt khách quốc tế đến nước ta, có 88,2% lượng khách quốc tế đến Việt Nam là bằng đường hàng không (tăng gấp 18,5 lần so với cùng kỳ năm trước); 11,8% lượng khách quốc tế đến bằng đường bộ và đường biển chiếm 0,03%.

TP. HCM thu hút được lượng lớn khách quốc tế trong tháng 8/2022

Đối với doanh thu du lịch lữ hành 8 tháng của năm 2022 ước đạt 15,4 nghìn tỉ đồng, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước do hoạt động du lịch được phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch nội địa. Tuy nhiên, doanh thu này mới chỉ bằng 47,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng ngành du lịch trên địa bàn TP.HCM, tính chung 8 tháng, tổng doanh thu du lịch - dịch vụ trên khu vực ước đạt 74.500 tỷ đồng, tăng 90,6% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến TP. HCM ước đạt 16,7 triệu lượt, tăng 216% so với cùng kỳ; khách quốc tế đến TP. HCM ước đạt 1.382.783 lượt.

Để có thể tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, ngành du lịch Thành phố đã bắt tay thực hiện triển khai các nội dung quan trọng của Đề án du lịch thông minh, điển hình như: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dịch vụ du lịch và tích hợp thông tin dịch vụ du lịch Thành phố. Tập trung nâng cấp địa đạo Phú Thọ Hòa; giới thiệu chương trình du lịch " Quận 1- sống động Sài Gòn và "Ký ức Biệt động Sài Gòn"; chương trình du lịch mua sắm, văn hóa - ẩm thực; xây dựng chương trình dự kiến 1 ngày với chủ đề Gò Vấp - trăm năm tìm lại dấu xưa; chương trình du lịch "Còn bao điều mới lạ" tại Quận 12 và huyện Hóc Môn. Đồng thời, triển khai kế hoạch xây dựng sản phẩm du lịch gắn với hình ảnh "Trên bến dưới thuyền" trên địa bàn Quận 1, 5, 6 và 8.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là một địa điểm không thể bỏ qua đối với du khách khi đến với thành phố mang tên Bác

Phó Giám đốc Sở Du lịch, Ông Lê Trương Hiền Hòa cho biết, Sở đã xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch và mở cửa lại du lịch TP. HCM trong điều kiện bình thường mới, gắn với thực hiện chương trình thu hút khách du lịch "Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City"; tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM năm 2022 với nhiều chương trình tour mới, hấp dẫn, giá hợp lý với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch và gần 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, theo thống kê, trên cơ sở 366 tài nguyên du lịch đã được công bố, trong giai đoạn phục hồi du lịch, đến nay TP. HCM đã xây dựng và phát triển hơn 30 chương trình, sản phẩm du lịch nội đô. Hầu hết chương trình này đang được nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đưa vào khai thác kích cầu du lịch.

Ngành du lịch TP. HCM cũng đang khảo sát gần 20 chương trình du lịch mới và hàng chục điểm tham quan, sản phẩm du lịch về đêm cũng được tập trung đầu tư, tôn tạo, hoàn chỉnh đề án để xây dựng kết nối tour tuyến phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến Thành phố.