Thảo Ly ·
2 năm trước
 4053

TP HCM được phân bổ vaccine nhiều nhất cả nước

TP HCM đã nhận 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm do công ty Sapharco mua. Trong tháng 8/2021, dự kiến TP HCM nhận thêm 5 triệu liều.

Tính đến ngày 31/7, thành phố đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến nay, theo Bộ Y tế.

Đến nay TP HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều, trong đó 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều, gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều.

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 31/7 vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, dịch bệnh tại TP HCM và Đồng Nai, Bình Dương, Long An "diễn biến rất phức tạp". Vì vậy, ông yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với TP HCM rà soát, điều chỉnh quy trình, thủ tục để tiêm vaccine nhanh nhất. Bộ đảm bảo nguồn vaccine đúng tiến độ tiêm của TP HCM đã đề ra.

TP HCM chống dịch

Hình ảnh minh họa

Thành phố khẩn trương xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh sau khi đã tiêm vaccine cho tất cả người trong độ tuổi (theo khuyến nghị của nhà sản xuất).

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại việc thống kê để cập nhật kịp thời số người mắc; người tử vong do Covid-19, trên nguyên tắc công khai, minh bạch.

Thủ tướng cũng kêu gọi các địa phương trên chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TP HCM, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương... Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và Bộ Y tế tính toán cụ thể mức độ ưu tiên phù hợp với tình hình và khả năng cung ứng.

"Tôi trực tiếp chứng kiến tận mắt những vất vả của nhân dân và lực lượng chống dịch TP HCM. Tôi nhận thức sâu sắc nguy cơ tỷ lệ tử vong rất cao nếu chúng ta chậm tiêm vaccine cho người dân thành phố để đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất có thể. Tôi không biết nói gì hơn và tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trong thời điểm này, nhường một phần vaccine để TP HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng. Đây là tinh thần cả nước hướng về TP HCM. Thời điểm này từng liều vaccine cực kỳ quý giá sẽ giúp được TP HCM chống dịch và cứu được nhiều người hơn", ông Đam chia sẻ