Nguyễn Dũng ·
2 năm trước
 2118

TP HCM: Người lao động tại 'vùng xanh' muốn đi làm cần đáp ứng điều kiện gì?

Tại TP HCM, để mau chóng phục hồi kinh tế trong hoàn cảnh đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh, hiện nay các DN đang phối hợp với chính quyền lên phương án mở rộng phạm vi thí điểm các phương thức sản xuất phù hợp. Trong bối cảnh này, nhiều người đặt câu hỏi rằng người vùng xanh muốn đi làm phải đáp ứng đủ những tiêu chí gì?

Từ nay đến ngày 30/9, Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh (Hepza) sẽ phối hợp với cơ quan chức năng cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19 cho người lao động tại doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại.

người vùng xanh đi làm được không

Người lao động sẽ được thí điểm áp dụng quy định "thẻ xanh", "thẻ vàng" để đi làm trở lại

Ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, người lao động ở các "vùng xanh" như: Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ và các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN), Khu công nghệ cao (KCNC) muốn đi làm trở lại sẽ được thí điểm áp dụng “thẻ xanh COVID-19” (đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 hoặc đã chữa khỏi bệnh), tuân thủ 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ... Trong đó, người lao động phải được xét nghiệm 5 ngày/lần, nhân viên giao hàng phải được xét nghiệm 2 ngày/lần.

"Đối với các doanh nghiệp, cơ sở làm việc "3 tại chỗ” hoặc áp dụng “một cung đường hai điểm đến” tùy theo quy mô, tính chất hoạt động sẽ được cấp giấy đi đường với mức “tối thiểu cần thiết" của doanh nghiệp", ông Lê Mạnh Hà nói.

Mới đây, Hepza cũng đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn tại các "vùng xanh" từ ngày 16 - 30/9; trong đó, Hepza sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19 cho lao động, làm cơ sở để các nhà máy bảo đảm an toàn khi sản xuất trở lại.

Theo đó, doanh nghiệp tại KCX Tân Thuận (Quận 7) có thể áp dụng 1 trong 3 phương thức sản xuất là "4 xanh" (người lao động xanh, cung đường xanh, nơi sản xuất xanh và vùng sản xuất xanh), "3 tại chỗ" (vừa sản xuất vừa cách ly) hoặc kết hợp giữa "4 xanh" và "3 tại chỗ". 

Đối với huyện Củ Chi, các doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động tại KCN Tây Bắc Củ Chi từ ngày 16 - 23/9 được lựa chọn 1 trong 2 phương thức là "4 xanh" và "3 tại chỗ". Các doanh nghiệp đang "3 tại chỗ" vẫn tiếp tục hoạt động và được phép giảm hoặc bổ sung người lao động. Sau thời gian này, Hepza sẽ xem xét, đánh giá để áp dụng kéo dài thí điểm đến 30/9.

Riêng đối với người lao động tại KCN Đông Nam, KCN Cơ khí ô tô, KCN Tân Phú Trung, các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" đến ngày 23/9. Sau đó, Hepza sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xem xét, áp dụng mở rộng phạm vi thí điểm các phương thức sản xuất phù hợp. 

Ngoài ra, Hepza cũng yêu cầu tỉ lệ người lao động làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian thí điểm không vượt quá 50% tổng số lao động của mỗi công ty. Đối với phương thức "4 xanh", doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động có "thẻ xanh COVID-19", người lao động cư trú tại các địa bàn "vùng xanh" không có F0 trong 7 ngày gần nhất.

Đối với phương thức "3 tại chỗ", doanh nghiêp sử dụng lao động có "thẻ xanh" hoặc "thẻ vàng", hoặc người lao động đã tiêm một mũi vaccine đủ 14 ngày hoặc chưa đủ 14 ngày nhưng đang thực hiện "3 tại chỗ".

Được biết, người có "thẻ xanh COVID-19" là người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và đã qua 14 ngày, người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19. Người có "thẻ vàng COVID-19" là người đã tiêm một mũi vaccine trên 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nguồn