Lê Sơn ·
2 năm trước
 3075

TP HCM: Nỗ lực kiểm soát dịch để phục hồi kinh tế sau ngày 15/9

TP HCM đang đặt mục tiêu phấn đấu đến ngày 15/9 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch bệnh để từng bước khôi phục, phát triển kinh tế, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái “bình thường mới".

Nới lỏng dựa trên độ phủ vắc-xin

Sau thời gian thực hiện việc siết chặt giãn cách xã hội với phương châm "ai ở đâu ở yên đó" từ ngày 23/8 đến ngày 6/9 và kéo dài đến 15/9, cùng đó với là tăng tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân toàn thành phố, TP HCM đang có những sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được dịch bệnh.

Đặc biệt, trong tuần qua, TP HCM đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí: Số ca mắc trong cộng đồng và số ca tử vong, trong đó số ca tử vong của TP HCM đã giảm 30%. Các quận, huyện đã kiểm soát được dịch là: Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. 

Theo UBND TP HCM, đến đầu tháng 9, TP HCM đã có hơn 80% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng 1 mũi vắc-xin. Cụ thể, tính đến ngày 9/9, Thành phố đã có 6.293.416 người tiêm mũi 1, chiếm tỷ lệ 87% và 893.985 người tiêm mũi 2, chiếm tỷ lệ 12%. Theo kế hoạch, đến ngày 15/9, Thành phố sẽ bao phủ vắc-xin mũi 1 cho tất cả người dân trong độ tuổi từ 18 trở lên và mũi 2 cho những người đã đến lịch tiêm.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM cho biết, sau khi có đủ điều kiện an toàn để khôi phục kinh tế, Thành phố đã đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế. Thứ nhất là việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân.

Thứ 2 là Thành phố kiên trì, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo hài hoà với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hoà - Tự do chia sẻ”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

Thứ 3 là dịch bệnh luôn tồn tại nên luôn có giải pháp thích nghi để sống khoẻ và sống an toàn.

Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn, khu vực. Tuỳ tình hình từng địa bàn, khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm.

Thứ 5 là đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Theo đó, TP HCM dự kiến sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm "thẻ xanh", "thẻ vàng Covid-19" và thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại Quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ sau ngày 15/9.

3 giai đoạn mở cửa, khôi phục kinh tế

"Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP HCM dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng" căn cứ trên kết quả tiêm vắc-xin", ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết.

Theo đó, UBND TP HCM đã đưa ra lộ trình khôi phục kinh tế theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 - 31/10), cá nhân, lao động có "thẻ xanh Covid-19" có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có "thẻ vàng Covid-19", có xét nghiệm âm tính với COVD-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Riêng tổ chức có 100% lao động có "thẻ xanh Covid-19" được tham gia tất cả các lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Tổ chức có 100% lao động có "thẻ xanh Covid-19" tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, lao động có "thẻ xanh Covid-19" hoặc "thẻ vàng Covid-19" tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Minh sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có "thẻ xanh Covid-19" gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), TP HCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có "thẻ xanh Covid-19".

Ngoài các lộ trình dự kiến, TP HCM cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, hiện nay và sắp tới, mục tiêu chính vẫn là vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời và vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, đây là bài toán khó, đòi hỏi lãnh đạo, chính quyền Thành phố phải tập trung nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp phù hợp. Trong quá trình đó, Thành phố mong muốn có sự đồng hành, góp ý, khuyến nghị các giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân để cùng thực hiện mục tiêu chung kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 để sau đó mở cửa dần nền kinh tế.

“Để có thể sớm nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế, TP HCM sẽ tập trung quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch. Bởi có phòng, chống dịch hiệu quả mới có thể phục hồi kinh tế. Việc nới lỏng, mở cửa phục hồi kinh tế phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng, chống dịch và việc phục hồi nền kinh tế chỉ có thể thực hiện sớm, mở rộng nhanh khi tình hình cải thiện tốt”, ông Phan Văn Mãi nói.

Nguồn