Thảo Ly ·
2 năm trước
 1611

TP HCM: Sau ngày 15/9 vẫn tiếp tục giãn cách xã hội, chưa áp dụng 'Thẻ xanh Covid'

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, sau ngày 15/9 cho đến cuối tháng 9, TP Chí Minh vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16 "cộng" và một số quận, huyện áp dụng Chỉ thị 16 “trừ” hoặc Chỉ thị 15 “cộng”.

Thẻ xanh Covid

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Trả lời về kế hoạch giãn cách xã hội của TP Hồ Chí Minh sau ngày 15/9 tại buổi tọa đàm về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 phát trên VTV1 tối 12/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Tinh thần là từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP Hồ Chí Minh vẫn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16 “cộng” và một số quận, huyện có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16 “trừ” hoặc Chỉ thị 15 “cộng”.

Đối với việc cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19, ông Dương Anh Đức cho biết, Thành phố và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh" hoặc "thẻ vàng" COVID-19 hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng hơn các hoạt động theo tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”.

"Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng các lực lượng đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu và hoàn thiện công nghệ thông tin với mục tiêu hướng tới là cả nước sử dụng một công cụ, ứng dụng duy nhất sau khi dữ liệu được đồng bộ. Khi đó, người nào được cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc "thẻ đỏ" được cập nhật tự động trên điện thoại di động. Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên Thành phố sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân đều được hưởng quyền lợi như nhau", ông Dương Anh Đức nói.

Theo ông Dương Anh Đức, Thành phố vẫn đang cân nhắc, khi nào sẵn sàng mới triển khai "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19, bởi một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh" COVID-19 là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh chiều tối 11/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, có thể TP Hồ Chí Minh không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ mà cần thêm thời gian, có thể đến hết tháng 9.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 12/9, TP Hồ Chí Minh đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine; trong đó có trên 1,3 triệu người đã tiêm 2 mũi. Đa số người được tiêm mũi 2 là người lớn tuổi và người có bệnh lý nền, được xếp vào nhóm có nguy cơ cao và hạn chế ra đường, do vậy số người dự kiến nhận được "thẻ xanh" COVID-19 không nhiều nếu áp dụng sớm.

Nguồn