Nguyễn Ánh ·
2 năm trước
 2900

Trẻ sơ sinh có thể miễn dịch thụ động khi mẹ từng mắc Covid-19 hay không?

Có một điều tuyệt vời là những kháng thể Covid-19 có sẵn trong cơ thể người mẹ đã từng nhiễm Covid-19 và được chữa khỏi sẽ được truyền sang cho con trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Những đứa trẻ có mẹ từng nhiễm Covid-19 được coi là có miễn dịch thụ động bởi kháng thể sẵn có từ mẹ của chúng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Thông tin này vừa được công bố trên JAMA Network Open ngày 3/11. 

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 21 trẻ sơ sinh có mẹ từng mắc Covid-19 trong thời gian sinh nở. Kết quả 2 tháng nghiên cứu sau đó cho thấy lượng kháng thể Immunoglobulin G (IgG) trong máu và dịch ngoại bào sản sinh trong quá trình cơ thể người mẹ phản ứng với tình trạng viêm nhiễm do SARS-CoV-2, đã được vận chuyển từ sữa mẹ vào máu của thai nhi và đây được xem là một quá trình miễn dịch thụ động. 

Thêm đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện các kháng thể trong sữa mẹ - Immunoglobulin A (IgA) đã kích thích khả năng miễn dịch tích cực ở trẻ sơ sinh, qua đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của trẻ sản xuất IgA của riêng chúng. So với phương pháp nuôi con bằng sữa công thức của những bà mẹ từng mắc Covid-19, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có lượng kháng thể IgA tự sản sinh ứng phó với SARS-CoV-2 cao hơn hẳn trong nước bọt. 

Tiến sĩ Rita Carsetti của Bệnh viện nhi Bambino Gesu và bác sĩ Gianluca Terrin của Đại học Sapienza của Italy đều khẳng định đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh người mẹ có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch tích cực của trẻ sơ sinh thông qua việc chuyển các phân tử miễn dịch trong sữa mẹ. 

Trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ và Tây Ban Nha phát hiện ra rằng những phụ nữ được tiêm phòng vaccine Covid-19 trong khi cho con bú sẽ truyền kháng thể cho con qua sữa của họ. Nghiên cứu này cho thấy kháng thể IgA và IgG SARS-CoV-2 tiết ra trong sữa rất mạnh vào tuần thứ 6 sau khi tiêm vaccine. IgA tiết ra ngay sau 2 tuần khi tiêm vaccine; IgG tiết ra và đạt đỉnh sau 4 tuần (1 tuần sau khi tiêm mũi 2).

Tiến sĩ Rebecca Powell, Khoa Y của Icahn - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, khoảng 10% trẻ sơ sinh mắc COVID-19 cần được chăm sóc đặc biệt. Các kháng thể trong sữa mẹ hơi khác với các kháng thể IgG chiếm ưu thế trong máu và được kích hoạt bằng cách tiêm chủng - mặc dù một số kháng thể này cũng được tiết vào sữa mẹ. Kháng thể chính là IgA, kháng thể này dính vào niêm mạc đường hô hấp và đường ruột của trẻ sơ sinh, giúp ngăn chặn virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Nguồn