Thanh Tâm ·
31 tuần trước
 8938

Tri ân và trao quà nhân dịp ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 tại Hà Nam

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Tạp chí Kinh tế Môi trường cùng các nhà tài trợ đã tổ chức trao 5 sổ tiết kiệm cùng 15 phần quà cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh yếu thế trên địa bàn xã Đạo Lý (Lý Nhân, Hà Nam).

Ngày 15/7, Tạp chí Kinh tế Môi trường, đại diện một số nhà tài trợ đã phối hợp với UBND xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) tổ chức chương trình Tri ân “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn xã.

Tham gia chương trình, về phía Tạp chí Kinh tế Môi trường có PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn chủ tịch VUSTA, Tổng Biên tập; Nhà báo Nguyễn Tường Quân – Phó Chủ tịch VIASEE, Ủy viên Thường trực Ban Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường; Nhà báo Nguyễn Văn Chương – Tổng thư ký; Nhà báo Dương Quang Sơn – Trưởng ban Phóng viên; Ông Vũ Văn Hoàng – Phụ trách Ban Môi trường số.

Về phía chính quyền địa phương có ông Nguyễn Văn Khanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Ông Phan Thanh Quỳnh – Phó Bí thư Thường trực; Ông Vũ Đức Kha – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã; cùng các thành viên trong ban thường vụ xã Đạo Lý.

Đại diện cho các nhà tài trợ có ông Lê Duy Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Maxhome.

Đặc biệt còn có đại diện các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Quang cảnh buổi lễ tri ân các gia đình chính sách trên địa bàn xã Đạo Lý do Tạp chí Kinh tế Môi trường cùng các nhà tài trợ phối hợp với UBND xã Đạo Lý tổ chức ngày 15/7.

Theo đại diện chính quyền địa phương, trên địa bàn xã hiện nay có 157 gia đình thân nhân liệt sỹ, 113 thương binh bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, nhiễm chất động da cam – dioxin.

Hiện nay trên địa bàn xã có 4,6% hộ nghèo, trong đó có 2,9% hộ nghèo là gia đình chính sách. Do là một xã thuần nông, nên đời sống của các hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, cần sự quan tâm giúp đỡ từ các tổ chức xã hội doanh nghiệp để có thể vượt qua được những khó khăn trong đời sống.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến (thứ 3 từ trái qua), ông Lê Duy Tuấn (thứ 2 từ phải sang) cùng đại diện UBND xã Đạo Lý trao quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trương Mạnh Tiến nhấn mạnh, có được cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay, chúng ta không thể không nhắc đến sự hi sinh của những người đi trước đã hi sinh cả tính mạng, để lại một phần thân thể tại chiến trường.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn, tri ân với thân nhân các gia đình liệt sỹ, các thương bệnh binh, nạn nhân chất độc màu da cam – dioxin trên địa bàn xã.

Chúng tôi cũng mong rằng xã Đạo Lý nói riêng, huyện Lý Nhân nói chung sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới để có nhiều điều kiện tốt hơn chăm lo đến đời sống của những gia đình chính sách.

Theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc có một phần công sức rất lớn của các liệt sỹ, các thương bệnh binh đã hi sinh xương máu trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ tại chương trình, ông Lê Duy Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Maxhome rất vui mừng khi được đồng hành cùng với Tạp chí Kinh tế Môi trường trong chương trình tri ân lần này. Nhân dịp ngày 27/7, để tri ân đến gia đình các liệt sỹ đã hi sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc, các thương binh, bệnh binh, tập thể công ty Maxhome xin gửi đến các gia đình chính sách món quà nhỏ như một lời tri ân.

Bên cạnh đó, Maxhome cũng đã và đang cùng các doanh nghiệp trên cả nước xây dựng các điểm trường, nhà tình nghĩa cho các hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền của tổ quốc.

"Hôm nay, ngoài việc tiến hành tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Đạo Lý thì chúng tôi cũng tiến hành khảo sát các địa điểm cần xây mới, cải tạo nhà vệ sinh theo đề xuất của chính quyền địa phương", ông Lê Duy Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Maxhome chia sẻ.

Ông Lê Duy Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Maxhome rất vui mừng khi được đồng hành cùng với Tạp chí Kinh tế Môi trường.

Sau phần phát biểu của ông Lê Duy Tuấn, Ban Tổ chức đã tiến hành trao tặng 5 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho 5 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 15 phần quà gồm một thùng sữa tươi Đà Lạt, một bộ ấm chén cao cấp Bát Tràng, phong bì tiền mặt, cùng các phần quà khác của nhà tài trợ cho đại diện các gia đình.

BTC trao sổ tiết kiệm cho cựu binh Trương Văn Khen bị nhiễm chất độc màu da cam, có con nằm liệt một chỗ do di chứng chất độc màu da cam.

BTC trao tặng sổ tiết kiệm cho cháu Nguyễn Thành Đạt hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng chăm chỉ học hành. Năm học vừa rồi cháu được công nhận học sinh giỏi.

BTC trao tặng phần quà cho gia đình cháu Trương Duy Cương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương.

Trong đợt trao quà tri ân dịp lễ kỷ niệm đặc biệt này, BTC cũng đã đến thăm nhà và trao quà cho ông Nguyễn Văn Hoa (SN1955, ngụ thôn Thọ Lão) và ông Vũ Văn Mạnh (SN 1937, ngụ thôn Quan Nhân) là gia đình chính sách của địa phương. Cả ông Hoa và ông Mạnh đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cả hai đều bị nhiễm chất độc màu da cam – dioxin. Dù đã tuổi cao sức yếu nhưng hàng ngày các ông vẫn phải chăm sóc cho con bị nhiễm chất độc màu da cam – dioxin.

Tới trực tiếp tại nhà 2 hoàn cảnh đặc biệt này, đoàn đã chứng kiến được những khó khăn về cuộc sống hàng ngày và sức khỏe bản thân những thương binh nặng.

Rất xúc động trước hoàn cảnh của 2 gia đình, ngoài các phần quà đã được chuẩn bị từ trước, đại diện Công ty cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Max Home tiếp tục trao thêm một khoản tiền để hai hoàn cảnh có phần trang trải cho cuộc sống của mình. 

Đoàn đến nhà cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoa tại thôn Thọ Lão thăm hỏi, động viên trao tặng sổ tiết kiệm. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoa cùng con, cháu bị nhiễm chất độc màu da cam, chịu nhiều di chứng.

Đoàn đến nhà cựu chiến binh Vũ Văn Mạnh (SN 1937) tại thôn Sàng thăm hỏi động viên, trao sổ tiết kiệm.

Đặc biệt, chia sẻ cùng với PV, ông Lê Duy Tuấn cho biết, công ty Max Home sẽ cho người khảo sát và sửa chữa nhà đối với hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Nguyễn Văn Hoa.

Trước tình cảm từ phía đoàn, ông Nguyễn Văn Khanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đạo Lý bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Ông Khanh cho biết, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với người có công, thương binh, gia đình chính sách thì ngoài các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho gia đình chính sách thì hàng năm vào các dịp lễ tết, và đặc biệt là dịp 27/7 chính quyền địa phương luôn cố gắng tổ chức chương trình tri ân đối với người có công, gia đình chính sách trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Văn Khanh bày tỏ lòng biết ơn đối với đoàn.

Hiện địa phương đã hoàn thành hỗ trợ về nhà ở với người có công với cách mạng trên địa bàn. Tổng cộng 74 ngôi nhà trong đó có 24 nhà được xây mới với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do điều kiện là một xã thuần nông nên điều kiện sống của một số gia đình chính sách còn nhiều khó khăn rất cần sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp để họ có thể vượt qua được các khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Qua sự kiện hôm nay, thay mặt Đảng ủy, chính quyền xã Đạo Lý gửi lời cảm ơn đến Tạp chí Kinh tế Môi trường, Công ty Cổ phần kiến trúc xây dựng Maxhome cùng các mạnh thường quân đã chung tay tổ chức chương trình tri ân cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Đạo Lý hôm nay.

BTC trao tặng quà cho các gia đình chính sách. 

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát tại Trường THCS Đạo Lý, Nhà văn hóa thôn An Đạo để xây mới, sửa chữa nhà vệ sinh cho các e học sinh bước vào năm học mới. 

Cũng nhân dịp này, đoàn đã đi thăm đình làng Đồng Vũ, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ huyện Lý Nhân vào tháng 9/1930. Tại đây, đoàn được nghe Đại tá Lương Trung Hiền kể về lịch sử “hiển hách” của chi bộ đảng Đồng Vũ, những dấu ấn của Đảng trong công tác đổi mới, xây dựng quê hương Đạo Lý.

Trước khi rời Đạo Lý, đoàn đã tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân tưởng nhớ các liệt sỹ đã hi sinh trong hai cuộc kháng chiến hiện đang yên nghỉ tại nghĩa trang xã Đạo Lý.

Cuối chương trình tri ân, BCT cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức thắp nến tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến của đất nước tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Đạo Lý.

BTC cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức chương trình thắm nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Đạo Lý.

Những nén nhang thơm tỏa khói nghi ngút được cắm lên các phần mộ, cùng với ánh nến, những bông hoa cúc như một lời tri ân gửi tới các anh hùng liệt sĩ đã quên thân mình vì đất nước. 

Đoàn viên thanh niên xã Đạo Lý cùng tham gia chương trình thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Đạo Lý.

Cũng trong dịp này, BTC cũng đã trồng 2 xây Ngọc Lan tại khu vực khuôn viên nghĩa trang để tạo cảnh quan và bóng mát.

BTC cũng đã trồng 2 cây Ngọc Lan tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Đạo Lý.

Một số hình ảnh tại chương trình tri ân:

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo xã Đạo Lý.

Đoàn nghe Đại tá Lương Trung Hiền (Thứ 4 trái sang) kể về lịch sử ra đời chi bộ thôn Đồng Vũ, chi bộ Đảng đầu tiên tại Lý Nhân, Hà Nam vào tháng 9/1930.

Lời cảm ơn!

Ban Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trườngxin cảm ơn: Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Maxhome; Công ty Cổ phần Himlam; Công ty Cổ phần sữa TH True Milk; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á- Bắc Á Bank; Quỹ Vì Tầm vóc Việt; Gốm Tùng Thảo (Bát Tràng - Gia Lâm); Công Ty TNHH Du lịch Dịch vụ Thời Đại đã tham gia tài trợ, hỗ trợ Tạp chí Kinh tế Môi trường tổ chức chương trình tri ân "Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa" nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ tại xã Đạo Lý.