Ngọc Lan ·
4 tuần trước
 9997

Trung Quốc nóng bất thường với mức nhiệt cao nhất 42 độ C, đạt cảnh báo màu cam

Với cơn sóng nhiệt oi bức bao phủ khắp miền Bắc và miền Trung, cơ quan khí tượng của Trung Quốc đã phải đưa ra cấp cảnh báo cao thứ 2 từ giờ cho tới ngày 20/6.

Một cơn sóng nhiệt bao trùm lên châu Á trong mùa hè này đã khiến cho Trung Quốc cũng không thoát khỏi đợt nắng nóng gay gắt vừa qua. Theo Trung tâm Khí tượng Bắc Kinh, thành phố Bắc Kinh đã trải qua 4 ngày liên tiếp có nhiệt độ trung bình cao hơn 35 độ C. Ở một số tỉnh phía Bắc Trung Quốc đã chạm mức nhiệt 42 độ C. Đây là mức nhiệt cao kỷ lục ở các vùng phía Bắc và miền Trung nước này.

Khách du lịch tham quan Bắc Kinh trong những ngày nắng nóng cực độ.

Được biết, chỉ tính riêng thủ đô Bắc Kinh đã vượt quá 3,9 ngày có nhiệt độ trung bình nóng hơn 35 độ C trong tháng 6 này. Trong khi đó, ngày 12/6 vừa qua, các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam đã chạm tới mức nhiệt 42 độ C. Tại thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân và các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, An Huy, Giang Tô và Hồ Bắc, nhiệt độ cũng lên tới 39 độ C.

Theo số liệu của Trung tâm Khí tượng Quốc gia (The National Meteorological Centre - NMC), Trung Quốc đã trải qua thời tiết nóng bất thường trong phần lớn thời gian nửa đầu năm 2024. Nhiệt độ trung bình từ tháng 3 - 5 đều ở mức cao nhất tính từ năm 1961 tới nay. Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 6, hơn 20 trạm thời tiết ở các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Ông Zheng Zhihai, Trưởng ban Dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, nền nhiệt cao tại Trung Quốc trong thời điểm này cũng có liên quan tới hiện tượng thời tiết El Nino gây ra.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết với 4 cấp theo thứ tự giảm dần được mã hóa bằng các màu đỏ, cam, vàng và xanh lam. Trong thời tiết nắng nóng ngột ngạt như hiện nay, Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc đã tiếp tục đưa ra cảnh báo màu cam khi một cơn sóng nhiệt tiếp tục bao trùm miền Bắc cho đến ngày 20/6 này.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, thủ đô Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo, khuyên người dân nên ở trong nhà, tránh ra ngoài trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Với những công việc phải lao động ngoài trời, doanh nghiệp cũng thay đổi ca làm việc cho người lao động để tránh say nắng.

Một người đàn ông ở tỉnh Hà Bắc tắm trên sông giải nhiệt.