Lan Anh ·
3 năm trước
 2292

Từ 9 - 11/6, Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, đợt nắng nóng đỉnh điểm đã kết thúc tại Bắc Bộ hay chưa?

Từ ngày 9 đến khoảng ngày 11/6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vậy đợt nắng nóng đỉnh điểm đã kết thúc tại Bắc Bộ hay chưa?

Trước đó, đêm ngày 4/6, ở khu Tây Bắc Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to cục bộ. Lượng mưa đo được (từ 19 giờ ngày 4/6 đến 3 giờ ngày 5/6) ở một số nơi như: Nậm Tăm (Lai Châu) 64,0mm, Pắc Ma (Lai Châu) 58,2mm, Thu Lũm (Lai Châu) 57,0mm, Mường Lay (Điện Biên) 53,6mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên chiều tối và đêm nay (5/6), ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, riêng Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. 

dự báo thời tiết

Đặc biệt, từ đêm ngày 6/6 đến khoảng ngày 11/6, ở Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng. Riêng đêm ngày 6 và 7/6, từ ngày 9-11/6 có khả năng có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Do ảnh hưởng của mưa lớn, trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có khả năng xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Sau đó khoảng ngày 12-14/6, miền Bắc mưa giảm về cường độ nhưng trời mát mẻ, vẫn có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ nay đến giữa tháng 6, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Chỉ số tia UV ở mức gây hại rất cao với sức khỏe con người.

Ngoài ra, ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.