Tuyết Mai - Đan Thuần/Tuổi trẻ ·
3 năm trước
 987

Từ điều tra: Nhóm chôn 4.400 tấn rác thải san lấp mặt bằng hầu toà

Hôm nay 14-4 TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử nhóm 3 bị cáo đem chất thải san lấp mặt bằng mà báo Tuổi Trẻ đã điều tra, phản ánh vào cuối năm 2018.

Sau khi Tuổi Trẻ đăng bài điều tra, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và đào tại vị trí san lấp đã phát hiện gần 4.400 tấn rác thải - Ảnh: T.L.

3 bị cáo gồm: Vũ Anh Vũ (48 tuổi), Bùi Chí Công (36 tuổi, cùng ngụ Long An) và Tống Viết Mười (31 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) bị Viện KSND huyện Bình Chánh truy tố về tội gây ô nhiễm môi trường. Cả 3 bị cáo đều được tại ngoại.

Chôn gần 4.400 tấn rác thải

Theo cáo trạng, đầu tháng 5-2018 ông T.H.T. và bà T.T.C.S. ký hợp đồng san lấp mặt bằng 2 thửa đất (diện tích lần lượt hơn 3.700m2 và 3.800m2) tại ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh với anh Nguyễn Văn Cơ. Anh Cơ cam kết vật liệu san lấp là xà bần, đất, cát và không đổ rác thải công nghiệp khác.

Ký hợp đồng xong, anh Cơ chuyển lại việc san lấp trên cho Vũ Anh Vũ thực hiện (không làm hợp đồng).

Từ đầu tháng 5-2018, Vũ yêu cầu 3 tài xế (chạy xe thuê cho Vũ) là Bùi Chí Công, Tống Viết Mười và Tâm (chưa rõ lai lịch) chở xà bần, đất, cát từ các công trình xây dựng ở quận 8 về đổ tại khu đất của ông T. và bà S. để san lấp.

Hai tháng sau, Vũ quen một người tên Tuấn (chưa rõ lai lịch) - tự xưng là quản lý bãi tập kết phương tiện Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam (gọi tắt là Công ty Bắc Nam, tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè).

Tuấn thuê Vũ chở xà bần vào đổ tại khu đất của bãi tập kết Công ty Bắc Nam với giá 1,1 triệu đồng/xe 10 tấn, đồng thời Tuấn thuê Vũ chở rác thải đang chứa tại bãi tập kết đem đi nơi khác đổ với giá 500.000 đồng/xe 10 tấn.

Nhận thấy rác thải này có thể dùng san lấp nên Vũ tiếp tục yêu cầu 3 tài xế chở rác thải về để san lấp khu đất của ông T. và bà S. (trong khoảng thời gian từ 18h tối đến 2h sáng hằng ngày). Ngoài ra, Vũ còn thuê người tên La (chưa rõ lai lịch) dùng xe cuốc để múc đất lấp lên rác nhằm tránh bị phát hiện.

Đến cuối tháng 10-2018, việc san lấp kết thúc, ông T. và bà S. trả cho Cơ 945 triệu đồng, Cơ trả cho Vũ 750 triệu.

Ngày 23-11-2018, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM kiểm tra, phát hiện trên bề mặt các thửa đất được san lấp là chất thải rắn gồm: bao bì nhựa phế liệu thải, sợi nilông, vải vụn, cao su, mút xốp... Kết quả giám định khối lượng chất thải được dùng để san lấp tại khu đất này là gần 4.400 tấn.

Tại cơ quan điều tra, Vũ, Công và Mười đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai này phù hợp với lời khai của những người liên quan, vật chứng thu được và các tài liệu khác.

Từ loạt bài điều tra của Tuổi Trẻ

Vụ án này xuất phát từ loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ. Cụ thể, vào khoảng cuối năm 2018, nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ bắt đầu tiếp cận bãi tập kết rác rộng khoảng 10.000m2 nói trên của Công ty Bắc Nam. Tại đây, chúng tôi phát hiện hàng đống chất thải dạng xỉ, tro, nilông vụn và nhiều tạp chất khác được san lấp.

Sau nhiều ngày lần theo lộ trình bất thường của những chiếc xe chở rác thải cho Công ty Bắc Nam, phóng viên Tuổi Trẻ đã tìm ra nguồn gốc của số rác thải này là từ Nhà máy Lee and Man (địa chỉ tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang).

Nhà máy này đã thuê các đơn vị vận chuyển đưa rác thải tới các điểm xử lý theo quy định tại huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, trong hàng chục ngàn tấn rác thải từ nhà máy này được Công ty Bắc Nam chuyên chở, một số được vận chuyển tới đúng nơi quy định, số còn lại bị đưa về bãi tập kết trái phép, sau đó đưa đi san lấp mặt bằng như trên.

Sau khi loạt bài điều tra "Đem chất thải, rác rưởi... san lấp mặt bằng" khởi đăng vào ngày 21-11-2018 trên báo Tuổi Trẻ, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã vào cuộc, sau đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Anh Vũ về tội gây ô nhiễm môi trường. Viện KSND TP.HCM đã chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh để xử lý theo thẩm quyền.

Sau đó, Cơ quan CSĐT công an huyện Bình Chánh đã khởi tố Bùi Chí Công, Tống Viết Mười về tội danh trên./.

Nguồn