Quỳnh Trang ·
1 năm trước
 3034

Vắc-xin Covid-19 dạng hít của Trung Quốc có thể sớm được cấp phép

Tin vui cho những người mắc chứng sợ kim tiêm rằng vắc xin Covid-19 dạng hít của Trung Quốc có thể sớm được cấp phép. Và vắc-xin dạng hít này có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, tương đương với mũi tiêm vào bắp tay.

Thời báo Hoàn cầu dẫn thông báo của công ty CanSinoBIO ngày 22/9 cho biết, vắc xin ngừa Covid-19 Ad5-nCoV dạng hít do CanSinoBIO phát triển đang tiến triển tốt, có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp và dự kiến sẽ sớm được đưa vào sử dụng rộng rãi với độ an toàn cao, tạo miễn dịch mạnh và hiệu quả tốt như mũi tiêm tăng cường.

Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 dạng hít ở Trung Quốc được tiến hành trên 130 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên được tiêm một liều vắc-xin Ad5-nCoV trước sau đó được cho sử dụng liều vắc-xin này bằng dạng hít khí dung vào 28 ngày sau đó. Theo các nhà nghiên cứu, các tình nguyện viên đã tạo ra phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ, các phản ứng miễn dịch được kích hoạt mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

vắc-xin Covid-19 dạng hít

Vắc xin dạng hít của công ty CanSino được giới thiệu trong một chương trình phát sóng trên đài truyền hình Trung Quốc (Ảnh: CCTV)

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Ad5-nCoV dạng hít có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, tương đương với mũi tiêm vào bắp tay. Sự gia tăng của kháng thể sau khi hít vắc xin Ad5-nCoV có thể gấp 7-8 lần so với vắc xin bất hoạt thông thường.

Các nhà nghiên cứu nêu trong bài báo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet Infection Diseases ngày 2.8 rằng: "Việc hít khí dung Ad5-nCoV không gây đau đớn, đơn giản, dung nạp tốt và tạo miễn dịch".

Theo SCMP, trong số hơn 100 loại vắc xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận, có một số loại vắc xin dạng xịt mũi. Chúng được thiết kế để đưa vắc xin vào niêm mạc mũi và cổ họng, nơi virus corona xâm nhập vào cơ thể, và tạo ra miễn dịch.

Vắc xin tiêm ở bắp tay thường yêu cầu bảo quản lạnh và nhân viên y tế phải được đào tạo để tiêm. Đây được xem là một vấn đề gây khó khăn đối với các nước có nền công nghiệp kém phát triển và các khu vực thuộc vùng sâu vùng xa.

Trong khi đó, vắc xin dạng hít có thể được sử dụng thông qua các thiết bị dùng một lần mà không cần nhân viên y tế được đào tạo. Điều này giúp việc tiêm chủng hàng loạt được thực hiện dễ dàng hơn.

Ngoài ra, vắc xin dạng hít cũng phù hợp với những người mắc chứng sợ kim tiêm. Hou Lihua, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc, cho biết vắc xin dạng hít có thể giúp "tăng đáng kể" mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân. Nhà nghiên cứu Lihua cũng cho biết vắc xin dạng hít yêu cầu liều lượng thấp hơn so với vắc xin dạng tiêm, từ đó giúp việc sản xuất vắc xin với số lượng lớn trở nên dễ dàng hơn.