Đinh Hà ·
2 năm trước
 4191

Vắc-xin Covid-19: Trễ mũi 2, có cần tiêm lại mũi 1?

nếu người dân không kịp tiêm vắc-xin mũi 2 phòng Covid-19 đúng thời hạn thì có phải tiêm lại mũi 1 không? Khoảng cách giữa các mũi tiêm là bao lâu?

Theo Bộ Y tế, khuyến cáo của nhà sản xuất cho thấy khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine là khác nhau.

Để biết mình đã tiêm mũi 2 muộn hơn so với khuyến cáo hay không cần xác định rõ tên vaccine đã tiêm mũi 1. Cụ thể, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm với từng loại như sau: Vaccine AstraZeneca: từ 8 - 12 tuần; vaccine Sputnik V: 3 tuần; vaccine Pfizer: 3 tuần; vaccine của Sinopharm: 3 - 4 tuần và vaccine Moderna là 28 ngày.

Thực tế có nhiều người đã bị quá hạn tiêm mũi 2 so với khuyến cáo của các hãng sản xuất vaccine do Việt Nam trong tình trạng thiếu vaccine.

TS Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết, khoảng cách giữa hai mũi tiêm mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất. Tuy nhiên, hiện nay cũng chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine, người dân cũng không phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine.

Về hiệu quả của vaccine nếu bị trễ hạn tiêm, TS Huyền cũng cho biết, việc tiêm vaccine chậm hơn so với khuyến cáo này đã từng xảy ra với nhiều loại vaccine khác ở trẻ nhỏ. Khi chậm trễ tiêm vaccine Covid-19 trong một khoảng thời gian nhất định, đến mũi tiêm sau vẫn tiếp tục duy trì hiệu quả của vaccine.

vaccine covid19

Việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine, người dân cũng không phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine.

"Trong bối cảnh nguồn cung vaccine Covid-19 không dồi dào, người dân đã tiêm mũi 1 cần kiên nhẫn, chờ đến lượt được thông báo đi tiêm mũi 2. Khi được tiêm mũi 1 là bạn đã được bảo vệ ở một mức độ an toàn nhất định", TS Huyền khẳng định cần tiếp tục thực hiện thông điệp 5K sau khi tiêm vaccine Covid-19 bởi khả năng lây lan bệnh cho người khác sau tiêm vaccine vẫn tồn tại.

Trước đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19, trong đó nêu rõ những người đã tiêm mũi 1 với loại vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccin Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nguồn