Thanh Tú ·
2 năm trước
 2219

Vì sao đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19, nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vẫn nhiễm bệnh?

Trưa 13/6, kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 cho thấy Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có 53 trường hợp dương tính. Trong khi đây là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 của Anh. Thông tin này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi, vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn nhiễm bệnh? Và dưới đây là câu trả lời!

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 của Anh. Có khoảng 900 người, là nhân viên các khoa, phòng, ban của bệnh viện được tiêm và đến nay tất cả đều đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin.

Được biết đợt 1 tiêm từ ngày 8-3-2021 và đợt 2 từ giữa đến cuối tháng 4-2021.

Thế nhưng mới đây, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết trưa 13/6, kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 cho thấy 53 trường hợp dương tính. 

Thông tin này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi, vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn nhiễm bệnh?

Bẹnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Tuổi Trẻ đã giải đáp câu hỏi này bằng những thông tin dưới đây:

TS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết sau khi tiêm (2 mũi), tác dụng của vắc xin chưa thể phát huy ngay mà nó cần thời gian (mỗi loại vắc xin có quy định cụ thể) để có đủ lượng kháng thể chống lại virus.

Và những người được tiêm vắc xin COVID-19 đủ mũi, đủ thời gian vẫn có thể bị mắc COVID-19 bình thường. Lợi ích lớn nhất của việc tiêm vắc xin là giúp người bệnh (nếu mắc) tránh được diễn tiến trở nặng và hạn chế được khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Đại diện AstraZeneca (đơn vị sản xuất vắc xin) cho biết vắc xin của AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19. 

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc xin đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai.

Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Như vậy, mặc dù đã tiêm đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19, mọi người lưu ý vẫn phải tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.