Trí Hùng ·
2 năm trước
 3480

Vì sao để xảy ra tình trạng 'biến' đất rừng thành đất phân lô bán nền tại Đắk Song?

Tôi muốn hỏi rằng quy trình cấp sổ đỏ của UBND huyện Đắk Song đã sai lệch hay thiếu sót ở khâu nào dẫn đến việc cấp sổ đỏ cho dân chồng lấn trên chính phần diện tích đất của Nhà nước, từ đó người dân phân lô bán nền hàng chục lô đất sai quy định? 

Mới đây, tại bài viết của tác giả Vũ Long trên Tiền Phong có phản ánh về một trường hợp liên tục vi phạm quy định về sử dụng đất đai với mức độ nghiêm trọng cần phải ngăn chặn. Một cá nhân đã mua, gom đất nhiều nguồn, trong đó có cả diện tích quy hoạch rừng phòng hộ, rừng cảnh quan để xây dựng nhà trái phép, phân lô bán nền. 

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Bắc, trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Ông Bắc chuyển nhượng gần 78.000m2 đất tại thôn 10, xã Nâm Njang từ nhiều nguồn gốc khác nhau, gồm: đất ở, đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất quy hoạch làm các công trình trọng điểm… Sau khi được UBND huyện Đắk Song đồng ý chuyển đổi sang đất ở nông thôn hơn 15.000m2, ông Bắc đã tách thành 63 thửa để bán. Ông này cũng đã nộp hơn 1,2 tỷ đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

phân lô bán nền tại Đăk Song

Phần đất ông Nguyễn Ngọc Bắc lấn chiếm ngay bên Quốc lộ 14

Tại thửa đất số 120, tờ bản đồ số 30 với diện tích hơn 900m2, ông Bắc nhận chuyển nhượng lại từ bà Khương Thị Hồng (tổ dân phố 8, thị trấn Đức An) và được UBND huyện Đắk Song cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào ngày 22/5/2019. Thế nhưng, theo cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, số diện tích này có nguồn gốc đất do nhà nước quản lý.

Ngoài ra, UBND huyện Đắk Song còn cấp 3,4 ha cho hộ ông Hà Ngọc Hạnh và bà Nguyễn Thị Kim Loan chồng lên diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp, nằm trong diện tích rừng phòng hộ Quốc lộ 14 với trạng thái rừng nghèo (IIIA1). Sau đó, ông ông Bắc nhận chuyển nhượng từ hộ này rồi làm thủ tục tách thửa.

Ông Nguyễn Ngọc Bắc cũng lấn chiếm, xây dựng trái phép 1 nhà ở (nhà xây cấp 4) với diện tích 120m2 trên phần đất rừng cảnh quan phòng hộ Quốc lộ 14, nhưng UBND xã Nâm N'Jang, UBND huyện Đắk Song không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Sai phạm chưa dừng lại ở đó, tháng 3/2020, UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt ông Bắc với số tiền 105 triệu đồng về hành vi múc đất, làm biến dạng đất với diện tích 4,3 ha. Ông Bắc dù đã nộp tiền phạt, nhưng không khắc phục hậu quả theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Đắk Nông tại báo cáo số 55.

UBND xã Nâm Njang cũng 2 lần ban hành quyết định xử phạt ông Bắc về hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 với số tiền 8 triệu đồng, nhưng vị này chưa khắc phục hậu quả “khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm”. UBND huyện Đắk Song cũng xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bắc về hành vi san ủi, lấn chiếm 20.000m2 đất, nhưng lại để ông này mặc nhiên sử dụng.

Có thể thấy, sai lầm của UBND huyện Đắk Song với riêng trường hợp liên quan tới ông Nguyễn Ngọc Bắc đã mắc đến 2 lần, một lần là cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Ngọc Bắc trên chính phần diện tích có nguồn gốc đất do nhà nước quản lý, một lần là cấp sổ đỏ cho hộ ông Hà Ngọc Hạnh và bà Nguyễn Thị Kim Loan trên phần diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp, nằm trong diện tích rừng phòng hộ Quốc lộ 14 với trạng thái rừng nghèo (IIIA1). Những thiếu sót này sẽ xử lý và khắc phục như thế nào?

Vậy, quy trình cấp sổ đỏ của UBND huyện Đắk Song đã sai lệch hay thiếu sót ở khâu nào dẫn đến việc cấp sổ đỏ cho dân chồng lấn trên chính phần diện tích đất của Nhà nước? 

Trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Bắc với nhiều sai phạm đất đai kể trên, không chỉ "biến" đất rừng thành đất phân lô bán nền, mà còn có nhiều vi phạm khác như xây dựng trái phép nhà ở trên phần đất rừng cảnh quan phòng hộ, múc đất, làm biến dạng đất với diện tích 4,3 ha, san ủi, lấn chiếm 20.000m2 đất,... thế nhưng xử lý không triệt để gây nhức nhối và bức xúc trong dân.

Vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao chính quyền địa phương lại không xử lý triệt để, đơn cử như việc UBND huyện Đắk Song xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bắc về hành vi san ủi, lấn chiếm 20.000m2 đất, nhưng lại để ông này mặc nhiên sử dụng? Và cũng tương tự câu chuyện này, tại sao không có biện pháp xử lý khi ông Bắc không khắc phục hậu quả theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Đắk Nông tại báo cáo số 55 đối với hành vi múc đất, làm biến dạng đất với diện tích 4,3 ha? 

Việc xử lý triệt để mọi sai phạm theo tôi là rất cần thiết, không chỉ để công bằng mà còn có tính răn đe, không tạo tiền lệ xấu trên địa bàn. Việc xử lý "một nửa", không đến nơi đến chốn có chăng sẽ dẫn đến tình trạng "nhờn luật"? Và bằng chứng chính là việc người đàn ông này tiếp tục vi phạm với những phần đất khác trên địa bàn trong nhiều năm?

Và nếu chính quyền không buông lỏng quản lý, thì liệu trường hợp một cá nhân đã mua, gom đất nhiều nguồn, trong đó có cả diện tích quy hoạch rừng phòng hộ, rừng cảnh quan để xây dựng nhà trái phép, phân lô bán nền,... có thể xảy ra được chăng?